NHỮNG CON SẾU BẰNG GIẤY LỚP 5

     

Mĩ ném bom trừng phạt hai thành phố của Nhật. Cô bé Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ. Em khao khát sống nên đã tin rằng gấp 1000 con hạc giấy sẽ khỏi bệnh. Em chết đi nhưng học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã góp tiền xây tượng đài tưởng niệm những nạn nhân chết do bom nguyên tử, với ước nguyện về thế giới hòa bình.

Bạn đang xem: Những con sếu bằng giấy lớp 5

*

Cùng Top lời giải tìm hiểu chi tiết về nội dung bài những con sếu bằng giấy nhé!


I. Nội dụng bài Những con sếu bằng giấy

Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100 000 người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát nạn. Nhưng em bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh. Em liền lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô. Nhưng Xa-xa-cô chết khi em mới gấp được 644 con.

Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình.”

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

II. Bố cục bài Những con sếu bằng giấy

Bài văn gồm 4 đoạn.

Đoạn 1: Từ đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.

Đoạn 2: Tiếp đến “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả do bom nguyên tử gây ra.

Đoạn 3: Tiếp đến “… gấp được 644 con”: Khát vọng sống của cô bé Xa-xa-cô.

Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng hòa bình của thiếu nhi toàn thế giới.

1. Từ khó

- Bom nguyên tử: Bom có sức sát thương và công phá mạnh rất nhiều lần bom thường

- Phóng xạ nguyên tử: Chất sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất có hại cho sức khỏe và môi trường

2. Ý nghĩa

- Tố cáo chiến tranh.

- Nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới.


3. Hướng dẫn đọc 

- Chú ý đọc chính xác các số liệu cũng như tên người và tên địa lý ở trong bài.

- Chú ý ngắt hơi và nhấn mạnh vào những từ: từng ngày còn lại,ngây thơ, một nghìn con sếu bằng giấy, lặng lẽ, chết, 644 con

III. Luyện tập

1. Trả lời câu hỏi SGK: 

Câu 1: Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Lời giải

Em đọc phần nội dung Từ đầu đến "....em lâm bệnh nặng."

Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Câu 2: Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách nào?

Lời giải

Em đọc đoạn văn thứ 3.

Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng thì sẽ khỏi bệnh.

Câu 3: Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

Lời giải

Em đọc kĩ đoạn văn thứ 4.

- Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô các bạn nhỏ trên toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã gấp sếu giấy và gửi tới cho Xa-xa-cô.

- Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ “Chúng tôi muốn thế giới này mãi hòa bình”.

Câu 4: Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Lời giải

Cái chết của bạn nhắc nhở bọn mình phải biết yêu hòa bình và bảo vệ hòa bình, sự bình yên trên trái đất này/Dù bạn không còn nữa nhưng hình ảnh của bạn mãi mãi sống trong tâm trí chúng mình/Bạn hãy yên nghỉ nhé/Cái chết của bạn làm chúng mình thêm hiểu ra về sự tàn bạo của chiến tranh cũng như của vũ khí hạt nhân/…..

Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói: Mình rất xúc động và khâm phục tinh thần, nghị lực và niềm tin yêu cuộc sống của bạn. Cũng rất thương bạn. Cái chết của các bạn làm mình nghĩ càng phải thêm yêu hòa bình và tận lực bảo vệ nó.

Hoặc: Cái chết của bạn sẽ làm cho những kẻ có vũ khí hạt nhân sẽ chùn tay không dám gây thêm tội ác nữa. Nhất định chúng phải hủy bỏ thứ vũ khí đó. Và chính cái chết của bạn sẽ là một hồi chuông thức tỉnh nhân loại phải biết yêu hòa bình, bảo vệ sự bình yên trên trái đất.

Xem thêm: Thước Đo Mực Nước Trong Bồn Giá Sỉ, Giá Bán Buôn, Thước Đo Mực Nước Trong Bồn

2. Trắc nghiệm 

Câu 1. Nước Mĩ đã chế tạo và ném thứ gì lên Nhật Bản?

a. bom nguyên tử

b. tàu vũ trụ

c. bom B52

d. hạt nhân nguyên tử

ĐÁP ÁN: A

Câu 2. Hai quả bom nguyên tử đã được ném xuống thành phố nào của Nhật Bản?

a. Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki

b. Na-ga-sa-ki và Tô-ky-ô

c. Hi-rô-si-ma và Ô-sa-ka

d. Na-ga-sa-ki và Na-gôi-a

Đáp án: A

Câu 3. Việc Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản đã để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

A. Hàng trăm nghìn người mất nhà, lưu lạc, thương vong.

B. Hàng trăm nghìn người chết đói vì bom phá tan các ruộng đồng, nhà cửa, công trình công cộng,…

C. Gần nửa triệu người thiệt mạng, sau 6 năm có thêm gần 100 000 người chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

D. Nhật Bản quyết định trả thù Mĩ bằng cách thả tiếp hai quả bom nguyên tử sang Mĩ.

ĐÁP ÁN: C

Câu 4. Cô bé còn may mắn sống xót nhưng bị nhiễm phóng xạ là ai?

a. Tô-tô-chan

b. Hi-rô-si-ma

c. Na-ga-sa-ki

d. Xa-xa-cô Xa-xa-ki

ĐÁP ÁN: D

Câu 5. Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

a. Khi chiến tranh Mĩ - Nhật vừa kết thúc

b. Khi gia đình cô mới chuyển đến Nhật Bản

c. Khi Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

d. Khi cô bé vừa mới sinh ra đời

ĐÁP ÁN: C

Câu 6. Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách nào?

a. Cô tin vào truyền thuyết: gấp đủ 1000 con sếu bằng giấy treo quanh phòng sẽ khỏi bệnh.

b. Cô tin và thực thi truyền thuyết: gấp đủ 1000 con sếu bằng giấy treo quanh phòng, sẽ khỏi bệnh.

c. Cô nhờ các bạn khắp mọi miền cùng gấp những con sếu bằng giấy

d. Cô nhờ mọi người giúp đỡ để thực hiện điều ước cuối cùng của mình

ĐÁP ÁN: B

Câu 7. Các bạn nhỏ đã làm gì để bày tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

a. Trẻ em cả nước gửi hàng ngàn bức thư chúc Xa-xa-cô mau khỏi bệnh

b. Trẻ em cả nước gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô

c. Mọi người quyên góp tiền xây đài tưởng nhớ nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại

d. Mọi người quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ cô bé Xa-xa-cô

ĐÁP ÁN: B

Câu 8. Xa-xa-cô chết khi em đã gấp xong 1000 con sếu, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

ĐÁP ÁN: B

Câu 9. Các bạn nhỏ đã làm gì để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

A. Quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ “Chúng tôi muốn thế giới này mãi hòa bình”.

B. Quyên góp tiền xây một đài tưởng niệm có hình cánh chim bồ câu – biểu tượng của hòa bình. Dưới tượng đài khắc dòng chữ Xa-xa-cô.

C. Vào ngày mất của Xa-xa-cô các bạn nhỏ lại tập hợp lại viết những điều ước rồi đem chúng buộc vào bóng bay rồi thả lên trời.

D. Các bạn nhỏ tham gia biểu tình để phản đối chiến tranh.

ĐÁP ÁN: A

Câu 10. Con thấy Xa-xa-cô là cô bé như thế nào?

A. Xa-xa-cô là nạn nhân của chiến tranh.

B. Xa-xa-cô là cô bé đáng thương vì ngay từ khi còn nhỏ đã bị nhiễm phóng xạ nguyên tử.

C. Xa-xa-cô là cô bé ngây thơ, thiện lương, có khát vọng sống em tin vào chuyện gấp được 1000 con sếu treo quanh phòng thì có thể khỏi bệnh.

Xem thêm: Lý Thuyết Về Dao Đông Tắt Dần Là Gì ? Sự Cộng Hưởng Dao Động Và Bài Tập

D. Cả A, B, C đều đúng

ĐÁP ÁN: D

Câu 11. Nội dung của bài "Những con sếu bằng giấy" là gì?

a. Tố cáo tội ác của chiến tranh phi nghĩa

b. Tố cáo tội ác của chiến tranh hạt nhân và bày tỏ khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới