NAOH + AL(OH) 3 → NAALO 2 + 2H 2 O

     

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O là phản bội ứng hóa học chứng minh khả năng lưỡng tính của nhôm hidroxit, được thpt Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ mở ra trong nội dung những bài học Hóa 12 bài 27: Nhôm với hợp hóa học của nhôm,…. Cũng giống như các dạng bài tập liên quan.

Bạn đang xem: Naoh + al(oh) 3 → naalo 2 + 2h 2 o

Hy vọng tài liệu này hoàn toàn có thể giúp các bạn viết và cân đối phương trình một phương pháp nhanh và đúng mực hơn.


3. Cách tiến hành phản ứng Al(OH)3 tính năng với NaOH

Cho dung dịch Al(OH)3 tự từ cùng ống nghiệm đựng sẵn hỗn hợp NaOH.

4. Hiện tượng kỳ lạ phản ứng Al(OH)3 tác dụng với NaOH

Sản phẩm thu được chất rắn color trắng.

5. Tính chất hóa học của Al(OH)3 

Kém bền với nhiệt: Khi đun cho nóng Al(OH)3 phân bỏ thành Al2O3.

2Al(OH)3

*
Al2O3 + 3H2O

Là hiđroxit lưỡng tính

Tác dụng với axit mạnh:

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với hỗn hợp kiềm mạnh:

Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

Al(OH)3 + KOH → K

Điều chế

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

Ví dụ: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

AlO2– + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3–

AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

Ví dụ:

NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

6. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. hóa học nào tiếp sau đây có thể công dụng được với HCl cùng dung dịch NaOH

A. CuO

B. Fe(OH)3

C. Al(OH)3

D. Al(NO3)3


Đáp án C

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O


Câu 2. trong số kim nhiều loại dưới đây, kim loại nào dẫn điện dũng mạnh nhất.

A. Al.

B. Zn.

C. Ag.

D. Cu


Đáp án C

Câu 3. Dãy chất nào tiếp sau đây phản ứng được NaOH?

A. Al2O3; Al(OH)3; NaNO3

B. Al2O3; Fe, Al(OH)3

C. Al(NO3)3, HCl, CO2

D. FeCl3, Ag, CO2


Đáp án C

Al(NO3)3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaNO3

NaOH + HCl → NaCl + H2O

CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O


Câu 4. Thổi V lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 1M thu được 6 gam kết tủa. Thanh lọc kết tủa nấu nóng dd lại thấy tất cả kết tủa nữa. Tìm V?

A. 1,08 lít

B. 3,136 lít

C. 2,24 lít

D. 3,36 lít


Đáp án B

nkết tủa = 6/100 = 0,06 mol

Vì nấu nóng lại thu được kết tủa cần dd nhận được 2 muối: CaCO3; Ca(HCO3)2.

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

0,06

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2.

Xem thêm: Một Đời Lênh Đênh Trắng Tay, Yêu E Nhiều Bao Năm Ngại Cưới, Thân Phận Nghèo

0,08 0,04

→ n(CO2) = 0,06 + 0,08 = 0,14. → V = 3,136 lít.


Câu 5. phạt biểu làm sao dưới đó là sai ?

A. Hỗn hợp Al(OH)3 với Al2(SO3)3 làm quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al các là những chất lưỡng, tính

C. Nhôm là kim loai dịu và có khả năng dẫn điện Iot

D. Từ Al2O3 tất cả thế pha trộn được Al.


Đáp án B

Câu 6. cho sơ trang bị phản ứng sau: Al → X → Y → Al(OH)3. Trong sơ thiết bị trên, từng mũi tên là 1 phản ứng, các chất X, Y theo lần lượt là

A. NaAlO2 cùng Al(OH)3

B. Al2O3 cùng Al(NO3)3

C. Al(OH)3 với Al2O3

D. Al(OH)3 cùng Al(NO3)3


Đáp án B

4Al + 3O2 → 2Al2O3

Al2O3 + 6HNO3 → 2Al(NO3)3 + 3H2O

Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4NO3


Câu 7. phát biểu nào tiếp sau đây đúng trong những câu sau:

A. Nhôm là sắt kẽm kim loại lưỡng tính.

B. Al(OH)3 là 1 trong những bazo lưỡng tính tất cả thể công dụng HCl cùng NaOH

C. Al(OH)3 là 1 trong những hidroxit lưỡng tính gồm thể tác dụng HCl và NaOH

D. Al2O3 là oxit trung tính.


Đáp án C

Câu 8. Nhôm bị thụ động trong hỗn hợp nào sau đây

A. H2SO4 quánh nóng 

B. HNO3 đặc nguội 

C. H2SO4 loãng 

D. HNO3 đặc nóng


Đáp án B

Câu 9. Criolit (còn call là băng thạch) bao gồm công thức phân tử Na3AlF6, được sản xuất Al2O3 trong quá trình điện phân Al2O3 nóng chảy để sản xuất nhôm. Cho các công dụng sau:

(1) bảo đảm điện rất khỏi bị ăn mòn.

(2) Làm tăng cường độ dẫn năng lượng điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ lạnh chảy của Al2O3

(4) tạo thành lớp phân làn để bảo vệ Al lạnh chảy

Tác dụng của Criolit là đúng

A. (1), (2), (3), (4)

B. (1), (2), (3)

C. (2), (3), (4)

D. (1), (2), (4)


Đáp án C

(2) Làm tăng cường mức độ dẫn điện của Al2O3 nóng chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ nóng chảy của Al2O3

(4) tạo lớp ngăn cách để bảo đảm Al nóng chảy


Câu 10. Ở ánh sáng thường, sắt kẽm kim loại X tính năng trong nước nhưng tính năng trong dung dịch kiềm. Sắt kẽm kim loại X là

A. Na

B. Mg

C. Ca

D. Al


Đáp án A: 2Al + 2NaOH+ 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Câu 10. Kim nhiều loại vừa tính năng với dd HCl vừa chức năng với hỗn hợp KOH là:

A. Fe

B. Mg

C. Na

D. Al


Đáp án D

Al vừa công dụng với dd HCl vừa tác dụng với hỗn hợp NaOH

Phương trình hóa học

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2↑

Al + NaOH + H2O → NaAlO2 + 3/2 H2↑


———————————

THPT Sóc Trăng vẫn gửi tới bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O. Cùng với phương trình chất hóa học để minh chứng Al(OH)3 gồm tính lưỡng tính có thể phản ứng được vơi axit cũng giống như với cả bazo. Nên các em học sinh lưu ý. Hy vọng với tư liệu này sẽ hỗ trợ các thông tin cần thiết cho các bạn.

Mời các bạn tham khảo một trong những tài liệu liên quan:

Trên đây thpt Sóc Trăng vừa ra mắt tới các bạn phương trình hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O, ước ao rằng qua nội dung bài viết này các chúng ta cũng có thể học tập giỏi hơn cũng như giải giỏi các dạng bài tập môn Hóa lớp 12. Mời các bạn cùng bài viết liên quan các môn Ngữ văn 12, giờ Anh 12, Thi thpt tổ quốc môn Toán, Thi THPT nước nhà môn thứ Lý,….



Chúc chúng ta học tập tốt.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Đảo Lý Sơn - Đề Văn 8: Thuyết Minh Về Một Hòn Đảo Mà Em Biết

Đăng bởi: trung học phổ thông Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Tags
Hóa học tập 8 Phương trình bội phản ứng chất hóa học 8
*
Facebook Twitter LinkedIn Tumblr Pinterest Reddit Messenger Messenger mô tả via email Print
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết ngay sát đây


Dàn ý so sánh đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu mã số 2


20 giờ đồng hồ trước
*

Wipe Out là gì? cấu trúc Wipe Out trong câu giờ đồng hồ Anh


3 ngày trước
*

Nghị luận xóm hội 200 chữ về phiên bản lĩnh


5 ngày trước
*

Nghị luận xóm hội 200 chữ về tính chất trung thực


5 ngày trước
*

Đoạn văn cảm giác khổ cuối bài bếp lửa


6 ngày trước

Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tới tin cải chính


6 ngày trước
*

Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân trang bị Vũ Nương


7 ngày trước
*

Đoạn văn Phân tích cụ thể cái nhẵn trong Chuyện cô gái Nam Xương


7 ngày trước

Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường đề nghị được lưu lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

lưu lại tên của tôi, email, và trang web trong trình lưu ý này đến lần comment kế tiếp của tôi.


Check Also
Close
Bài viết nổi bật
Xem các nhất
Giới thiệu
Trường thpt Sóc Trăng - Trực thuộc Sở GDĐT tỉnh giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.322)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to đứng top button
Close
Tìm tìm cho:
Popular Posts
>
Close
Kết quả search kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang cần sử dụng trình chặn quảng cáo!


Bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo!