Lịch sử 7 bài 20 phần 2

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài bác hát tuyển chọn sinh Đại học, cđ tuyển sinh Đại học, cao đẳng

lịch sử 7 Bài trăng tròn (Lý thuyết cùng trắc nghiệm): Nước Đại Việt thời Lê Sơ


sở hữu xuống 29 1.288 2

cameraquansat24h.vn xin trình làng đến các quý thầy cô, các em học viên lớp 7 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 7 bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ đầy đủ, chi tiết. Tài liệu có 29 trang nắm tắt mọi nội dung thiết yếu về kim chỉ nan Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ và 36 thắc mắc trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơmôn lịch sử vẻ vang lớp 7 có những nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học tập sinh dễ ợt hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm tự đó dễ ợt nắm vững vàng được nội dung bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê SơLịch Sử lớp 7.

Bạn đang xem: Lịch sử 7 bài 20 phần 2

Mời quí độc giả tải xuống để xem không thiếu tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

LỊCH SỬ 7 BÀI 20: NƯỚC ĐẠI VIỆT THỜI LÊ SƠ

Phần 1: lý thuyết Lịch Sử 7 bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

I – TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ, PHÁP LUẬT

1.1. Tổ chức máy bộ chính quyền

- Lê Lợi lê ngôi hoàng đế, triển khai xây dựng máy bộ nhà nước mới.

* Ở Trung ương:

*

- Đứng đầu là vua, thẳng nắm số đông quyền hành.

- kho bãi bỏ một số trong những chức quan tiền cao cấp: tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển.

- Giúp vấn đề cho vua có những quan đại thần, 6 bộ và những cơ quan chăm môn: Hàn lâm viện, Quốc sử viện, Ngự sử đài.

* Ở địa phương:

- Thời Lê Thái Tổ: chia toàn quốc làm 5 đạo.

- Thời Lê Thánh Tông: 13 đạo vượt tuyên.

+ dưới đạo là: Phủ, châu, huyện, xã.

*

- Địa phương

*

1.2. Tổ chức quân đội

- tổ chức triển khai theo chính sách “ Ngụ binh ư nông”.

- Quân đội tất cả 2 cỗ phận:

+ Quân triều đình

+ Quân địa phương

- bao gồm: bộ binh, thủy binh, tượng binh, kiêng binh.

- Được lắp thêm vũ khí bao gồm: đao, kiếm, giáo, mác, cung tên, hỏa pháo.

- Quân lính liên tiếp tập luyện, sắp xếp quân đội phòng vệ biên giới.

1.3. Công cụ pháp:

- Lê Thánh Tông cho soạn và ban hành luật Hồng Đức.

- Nội dung:

+ bảo đảm quyền lợi của vua, hoàng tộc

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của g/c thống trị.

+ đảm bảo an toàn chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích trở nên tân tiến kinh tế.

+ giữ lại gìn hầu như truyền thống xuất sắc đẹp của dân tộc.

+ đảm bảo phụ nữ.

II - TÌNH HÌNH ghê TẾ, XÃ HỘI

1.1. Gớm tế

a. Nông nghiệp:

- Vua Lê triển khai nhiều giải pháp để khội phục và cải tiến và phát triển nông nghiệp.

+ mang đến quân lính về quê sản xuất.

+ lôi kéo nhân dân phiêu tán về bên quê có tác dụng ruộng.

+ Đặt ra những chức quan liêu lo sản xuất nntt : Khuyến nông sứ, Hà đê sứ, Đồn điền sứ.

+ tiến hành phép quân điền, đảm bảo an toàn sức kéo nông nghiệp.

+ Chú trọng công tác làm việc thủy lợi.

→ SX nông nghiệp trồng trọt được hồi sinh và phạt triển, cuộc sống của quần chúng được cải thiện.

b. Công thương nghiệp

- cách tân và phát triển nhiều ngành nghề thủ công truyền thống ngơi nghỉ làng xã, đế kinh Thăng Long.

- những làng nghề thủ công chuyên nghiệp hóa ra đời.

- các xưởng bằng tay nhà nước hotline là cục Bách tác, chuyên sản xuất đồ dùng cho bên vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc tiền,..

- Nghề khai mỏ được đẩy mạnh.

→ TCN phạt triển.

*

c. Yêu mến nghiệp

+ vào nước: khích lệ lập chợ, họp chợ.

+ nước ngoài thương: bán buôn với nước ngoài được duy trì, mặc dù được điều hành và kiểm soát chặt chẽ.

→ gớm tế: ổn định, trở nên tân tiến hưng thịnh.

1.2. Thôn hội

- giai cấp địa chủ: những ruộng đất, nắm thiết yếu quyền.

- giai cấp nông dân: Ít ruộng đất, cày thuê mang đến địa chủ, nộp tô, nên đi phục dịch mang lại nhà nước.

- những tầng lớp khác: bắt buộc nộp thuế cho nhà nước.

- Nô tì là thế hệ thấp kém nhất.

III – TÌNH HÌNH VĂN HÓA, GIÁO DỤC

1.1. Tình hình giáo dục với khoa cử

- cho dựng lại Quốc Tử Giám, mở các trường học.

- câu chữ học tập, thi tuyển là những sách của đạo Nho.

- tổ chức thi cử chặt chẽ qua 3 kì thi : Hương, Hội, Đình.

- Thời Lê tổ chức thi được 26 khoa thi, đem đỗ 989 tiến sĩ, 20 trạng nguyên.

- Dựng bia ts ở văn miếu quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám để khắc tên Tiến sĩ.

→ Quy củ, chặt chẽ, đào tạo được rất nhiều nhân tài mang đến đất nước.

*

1.2. Văn học, khoa học, nghệ thuật

a. Văn học

- Văn học tập chữ Hán liên tiếp phát triển và chiếm phần ưu thế với nhiều tác phẩm danh tiếng : Quân trung từ bỏ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo,..

- Văn học chữ hán phát triển.

Xem thêm: Bài Viết Khai Trương Quán Trà Sữa, Cách Viết Bài Khai Trương Quán Trà Sữa

→ văn bản : diễn đạt lòng yêu thương nước sâu sắc, niềm tự hào dân tộc, khí phách anh hùng và tinh thần bất khuất của dân tộc.

b. Khoa học

- Sử học tập : Đại Việt sử kí, Đại Việt sử kí toàn thư, Lam đánh thực lục, ..

- Địa lí : Hồng Đức bạn dạng đồ, Dư địa chi, An phái mạnh hình thắng đồ,..

- Y học tập : bạn dạng thảo thực trang bị toát yếu.

- Toán học tập : Đại thành toán pháp, Lập thành toán pháp.

c. Nghệ thuật

- thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu : chèo, tuồng, ca hát được hồi phục và vạc triển.

- thẩm mỹ điêu khắc sệt sắc, kĩ thuật thành thạo : cung điện Lam Kinh, Bia Vĩnh Lăng,...

IV. MỘT SỐ DANH NHÂN VĂN HÓA XUẤT SẮC CỦA DÂN TỘC

1.1. đường nguyễn trãi (1380 - 1442)

- Là nhà chính trị quân sự tài ba, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

- Có nhiều tác phẩm giá trị: Bình Ngô sách, Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập...

- tư tưởng của ông tiêu biểu cho tư tưởng của thời đại, cuộc đời ông luôn luôn nêu cao lòng nhân nghĩa, yêu nước, yêu thương dân.

*

1.2. Lê Thánh Tông (1442 - 1497)

- Là vị vua anh minh, khả năng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, gớm tế, chính trị, quân sự và thơ văn.

- gây dựng ra Hội Tao đàn và làm chủ soái.

- Ông có nhiều tác phẩm có giá trị: Quỳnh uyển cửu ca, Châu cơ thắng thưởng, Hồng Đức quốc âm thi tập...

- Thơ văn của ông chứa đựng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc sâu sắc.

1.3. Ngô Sỹ Liên (Thế kỷ XV)

- Là công ty sử học danh tiếng ở thế kỷ XV.

- Đỗ tiên sĩ năm 1442, đảm nhiệm nhiều dùng cho quan trọng

- người sáng tác cuốn “Đại Việt sử kí toàn thư”.

1.4. Lương cụ Vinh ( 1442 - ?)

- Đỗ tiến sĩ năm 1463, nổi tiếng học rộng, tài cao.

- Là đơn vị toán học nổi tiếng thời Lê sơ

- có tương đối nhiều công trình có giá trị như: Đại thành toán pháp, Thiền môn giáo khoa…

Phần 2: 36 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Bài đôi mươi phần 1: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Quân team thời Lê sơ được phiên chế thành những thành phần nào?

A.Cấm quân và bộ binh.

B.Bộ binh với thủy binh.

C.Quân triều đình với quân địa phương

D.Cấm quân và quân ở những lộ

Lời giải:

Quân team thời Lê sơ gồm hai thành phần chính là quân sống triều đình với quân ở những địa phương

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 2:Cuộc cải cách hành thiết yếu của vua Lê Thánh Tông ko mang ý nghĩa nào so với tình hình Đại Việt?

A.Hoàn thiện máy bộ nhà nước

B.Đưa cơ chế phong kiến việt nam phát triển lên đỉnh cao

C.Ổn định chính trị để cách tân và phát triển kinh tế, văn hóa.

D.Thúc đẩy quá trình khai hoang và không ngừng mở rộng lãnh thổ.

Lời giải:

Những biến đổi qua cuộc cách tân hành bao gồm thời Lê Thánh Tông tất cả ý nghĩa:

- hoàn thiện bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương, quyền lực tập trung tối đa vào vào tay hoàng đế

- tạo nên sự ổn định bao gồm trị để trở nên tân tiến kinh tế, văn hóa.

=> Đưa chế độ phong kiến việt nam phát triển lên đỉnh cao

=> Đáp án D: quá trình khai hoang và mở rộng lãnh thổ được thúc đẩy thông qua những chính sách cụ thể ở trong phòng nước, tuy nhiên dưới triều Lê công cuộc khai hoang và không ngừng mở rộng lãnh thổ chưa được đẩy mạnh như gắng kỉ XVII – XVIII (còn điện thoại tư vấn là quy trình “Nam tiến”).

Đáp án phải chọn là: D

Câu 3:Chế độ ngụ binh ư nông không mang lại kết quả nào cho nhà Lê?

A.Đảm bảo được một lực lượng quân nhóm lớn chuẩn bị sẵn sàng huy đụng khi cần

B.Đảm bảo lao đụng cho sản xuất nông nghiệp

C.Giảm được ngân khố nước nhà cho vấn đề nuôi quân đội

D.Duy trì một lực lượng trên ngũ lớn giao hàng cho quy trình Nam tiến

Lời giải:

Ngụ binh ư nông là chính sách quân sự cơ mà vào thời bình mang đến về cụ phiên nhau về quê làm ruộng, lúc có chiến tranh thì lại được huy đông chiến đấu. Cơ chế này mang đến nhiều công dụng như:

- Đảm bảo một lực lượng quân nhóm lớn sẵn sàng huy rượu cồn khi cần

- cung ứng lao rượu cồn cho chuyển động sản xuất nông nghiệp

- giảm được ngân khố non sông cho việc nuôi quân đội khi 1 lực lượng bự đã được đến về quê sản xuất

=> Đáp án D: với ngụ binh ư nông lính tráng được mang lại về quê cung ứng chứ không còn tại ngũ (không bắt buộc là lực lượng sở tại chuyên chiến đấu)

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 4:“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào lại vứt bỏ…Kẻ nào dám lấy một tấc đất của Thái Tổ làm cho mồi mang đến giặc, thì tội đề xuất tru di” (Đại Việt sử kí toàn thư) Lời dặn dò trên của vua Lê Thái Tông phản chiếu điều gì?

A.Ý thức về việc đảm bảo an toàn chủ quyền nước nhà dân tộc

B.Sách lược ngoại giao của phòng Lê so với Trung Hoa

C.Chính sách đoàn kết để đảm bảo an toàn chủ quyền dân tộc

D.Chính sách phái mạnh tiến của phòng Lê

Lời giải:

Lời dặn dò của vua Lê Thánh Tông đã cho biết ý thức của tín đồ đứng đầu về việc đảm bảo chủ quyền quốc gia dân tộc. Trường hợp kẻ nào dám phạm luật thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trị

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 5:Ý nào sau đây không nên là câu chữ cơ phiên bản được đề cập trong bộ cách thức Hồng Đức?

A.Bảo vệ quyền lợi của phòng vua, hoàng tộc, kẻ thống trị thống trị

B.Khuyến khích sự phát triển của tài chính nông nghiệp

C.Bảo vệ quyền lợi của fan phụ nữ

D.Bảo vệ quyền lợi của nô tì

Lời giải:

- Vua Lê Thánh Tông cho soạn và phát hành một cỗ luật new mang tên làQuốc triều hình luật(thường hotline là phép tắc Hồng Đức).

- câu chữ chính của cục luật là:

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của vua, hoàng tộc.

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của quan lại và thống trị thống trị, địa nhà phong kiến.

+ bao gồm điều luật bảo vệ chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích trở nên tân tiến kinh tế.

+ Gìn giữ đa số truyền thống xuất sắc đẹp của dân tộc.

+ bảo đảm an toàn một số quyền của phụ nữ.

=> sa thải đáp án: D

Câu 6:Điểm khác hoàn toàn cơ bản giữa tổ chức máy bộ nhà nước thời Lê sơ so với thời Lý- trần là

A.Bộ sản phẩm nhà nước được hoàn hảo và tính tập quyền cao độ

B.Quyền lực trong phòng vua bị tiêu giảm bởi tể tướng với đại hành khiển

C.Xuất hiện thêm 6 bộ tồn tại song song cùng với tể tướng và đại hành khiển

D.Nhà nước được tạo trên cơ sở pháp luật pháp

Lời giải:

- Thời Lê sơ tổ chức bộ máy nhà nước sẽ được hoàn hảo và mang tính chất tập quyền cao độ: Lê Thánh Tống đã bãi bỏ một số chức vụ thời thượng nhất như tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua thẳng nắm hầu như quyền hành tất cả tổng chỉ đạo quân đội. Giúp việc cho vua là 6 cỗ đứng đầu là những thượng thư.

- Thời Lý Trần bộ máy nhà nước vẫn còn đó đơn giản, sơ khai, quyền lực ở trong phòng vua bị tiêu giảm khi chức tể tướng, thái úy vẫn còn đó tồn tại

Đáp án nên chọn là: A

Câu 7:Thời Lê Thái Tổ, nhà vua chia cả nước thành

A.5 đạo

B.13 đạo vượt tuyên

C.10 lộ

D.5 phủ

Lời giải:

Dưới thời vua Lê Thái Tổ cả nước được chia thành 5 đạo do An che sứ đứng đầu. Bên dưới đạo là phủ, huyện, xã. Đến thời vua Lê Thánh Tông 5 đạo được biến thành 13 đạo quá tuyên

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 8:Chính quyền phong loài kiến ở nước ta được hoàn thành nhất dưới thời vua nào?

A.Lê Thái Tổ

B.Lê Thánh Tông

C.Lê Nhân Tông

D.Lê Hiến Tông

Lời giải:

Chính quyền phong con kiến được hoàn thành dần và mang đến thời vua Lê Thánh Tông thì hoàn chỉnh nhất do:

- quyền lực tập trong cao độ trong tay công ty vua.

- cơ quan ban ngành chặt chẽ, với tay mang đến tận địa phương.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 9:Chính sách nào của vua Lê Thánh Tông vẫn giúp tập trung tối đa quyền lực vào tay công ty vua?

A.Bãi quăng quật chức tể tướng, đại hành khiển thay bằng 6 cỗ do vua trực tiếp cai quản lý

B.Chia cả nước thành 13 đạo quá tuyên

C.Ban hành bộ mức sử dụng Hồng Đức để bảo đảm an toàn lợi ích của triều đình

D.Tăng cường lực chống va đập lượng quân đội triều đình

Lời giải:

Để tập trung quyền lực vào vào tay hoàng đế, vua Lê Thánh Tông đã bến bãi bỏ một vài chức vụ cao cấp nhất như tướng mạo quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua thẳng nắm rất nhiều quyền hành kể cả tổng lãnh đạo quân đội. Giúp câu hỏi cho vua là 6 cỗ đứng đầu là những thượng thư.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Chú ý

Tuy nhiên, giảm bớt của cơ chế này là bên vua phải thao tác làm việc nhiều hơn, tất cả công việc vua rất nhiều thông qua, đề cập cả lãnh đạo quân đội.

Câu 10:Bộ chính sách được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông có tên gọi là gì?

A.Hình luật.

B.Hình thư.

C.Lê triều hình luật

D.Luật Hồng Đức

Lời giải:

Thời vua Lê Thánh Tông cho soạn và ban hành một cỗ luật mới gọi làQuốc triều hình luật(luật Hồng Đức).

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Chú ý

Đến núm kỉ XVII-XVIII, bộQuốc triều hình luậtđược xẻ sung, sửa đổi không ít và được ban hành với tên gọi làLê triều hình luật.

Câu 11:Anh (chị) gồm nhận xét gì về lãnh thổ Đại Việt bên dưới thời Lê Thánh Tông so với thời Trần?

A.Được mở rộng về phía Nam

B.Bị thu nhỏ bé ở phía Bắc

C.Được mở rộng về phía Đông

D.Không tất cả gì cố đổi

Lời giải:

Lãnh thổ Đại Việt dưới thời vua Lê Thánh Tông được không ngừng mở rộng hơn về phía phái nam so với thời Trần:

- bờ cõi Đại Việt sau sự khiếu nại năm 1306 vua nai lưng Nhân Tông gả công chúa Huyền Trần mang lại vua Chế Mân thay đổi lại sính lễ là nhị châu Ô cùng Lý - tức vùng Thuận Hóa

- Năm 1471, sau thời điểm chiếm vùng đất phía phái mạnh Thuận Hóa cho tới đèo tảo Mông, vua Lê Thánh Tông lập thêm đơn vị hành chính thứ 13 - Đạo quá Tuyên Quảng Nam tất cả 3 phủ: Thăng Hoa, bốn Nghĩa cùng Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12:Điểm tiến bộ nhất của bộ luật Hồng Đức so với những bộ qui định trong lịch sử vẻ vang phong kiến vn là gì?

A.Thực hiện cơ chế hạn nô

B.Chú ý vào vệ khả năng kéo trong nông nghiệp

C.Chiếu cố đến các thành phần nhỏ dại bé, dễ dẫn đến tổn mến trong buôn bản hội

D.Chú trọng bảo đảm an toàn chủ quyền giang sơn dân tộc

Lời giải:

So về bài bản thì biện pháp Hồng Đức không phải là cỗ luật béo phì nhất nhưng này lại là bộ chính sách nhân văn độc nhất vô nhị trong lịch sử hào hùng lập pháp việt nam thời phong kiến lúc nó chiếu cố đến mức những thành phần nhỏ bé, dễ bị tổn yêu thương trong xã hội như con trẻ em, bạn tàn tật, phụ nữ, fan già yếu…

Ví dụ:

- trong trường hợp chống ép phụ nữ kết hôn cũng trở nên tội, điều 320 cách thức như sau: “Mãn tang ông xã nhưng người vợ thủ tiết, nếu ngoại trừ ông bà, phụ thân mẹ, kẻ nào không giống gả ép người thiếu nữ đó thì bị biếm ba tư và đề nghị ly dị. Trả người đàn bà về ông chồng cũ…” hoặc “những bên quyền gắng mà ức hiếp để cưới đàn bà lương dân thì xử phạt, biếm hay đồ” (điều 338).

- Bộ phép tắc Hồng Đức xử vô cùng nặng so với những trường phù hợp xâm phạm thân thể, ngày tiết hạnh của tín đồ phụ nữ, kẻ nào “hiếp dâm thì xử lưu xuất xắc chết. đề xuất nộp chi phí tạ tội hơn một bậc so với tiền tạ tội tư thông thường. Nếu gây thương tích đến người bọn bà thì xử nặng hơn một bậc đánh fan bị thương”.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Bài 20 phần 2: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Nhà Lê sơ phân chia ruộng đất công làng xã mang lại nông dân thông qua chính sách

A.lộc điền

B.quân điền

C.điền trang, thái ấp

D.thực ấp, thực phong

Lời giải:

Nhà Lê sơ phân tách ruộng đất công xóm xã cho nông dân thông qua chính sách quân điền. Người được nhận ruộng được phép canh tác, thu lợi bên trên phần ruộng đất được trao nhưng ko được bán, chuyển nhượng, vượt kế và bắt buộc nộp tô thuế mang đến nhà nước.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2:Các xưởng thủ công bằng tay do nhà nước thống trị có tên thường gọi là gì?

A.Cục bách tác

B.Quan xưởng

C.Công xưởng

D.Làng nghề

Lời giải:

Các công xưởng vì chưng nhà nước quản lý gọi là cục bách tác, sản xuất đồ dùng cho đơn vị vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc chi phí đồng...

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 3:Khu vực như thế nào là nơi tập trung nhiều ngành nghề thủ công nhất?

A.Thăng Long

B.Phố Hiến

C.Vân Đồn

D.Hải Dương

Lời giải:

Các ngành nghề bằng tay thủ công truyền thống ở các làng xã cải cách và phát triển như đan lát, làm cho nón, đúc đồng, rèn sắt, làm cho gốm. Thăng Long là nơi tập trung nhiều ngành nghề thủ công bằng tay nhất.

Xem thêm: " Wear And Tear Là Gì ? Meaning Of Wear And Tear In English

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 4:Giai cấp nào chiếm phần tuyệt đại phần tử dân cư trong xã hội nước ta thời Lê sơ?

A.Nông dân

B.Thợ thủ công

C.Thương nhân

D.Nô tì

Lời giải:

Trong xã hội vn thời Lê sơ, thống trị nông dân chiếm phần tuyệt đại bộ phân dân cư, sống chủ yếu ở nông thôn.