Bài tập trường tĩnh điện có lời giải

     

12 dạng bài xích tập Điện tích, Điện trường chọn lọc có đáp án chi tiết

Với 12 dạng bài tập Điện tích, Điện trường tinh lọc có đáp án chi tiết Vật Lí lớp 11 tổng hợp những dạng bài tập, bên trên 350 bài xích tập trắc nghiệm tất cả lời giải chi tiết với đầy đủ cách thức giải, lấy ví dụ như minh họa sẽ giúp học sinh ôn tập, biết phương pháp làm dạng bài tập Điện tích, Điện trường từ đó đạt điểm cao trong bài bác thi môn đồ gia dụng Lí lớp 11.

Bạn đang xem: Bài tập trường tĩnh điện có lời giải

*

Chủ đề: Lực liên quan tĩnh năng lượng điện

Chủ đề: Điện trường - cường độ điện ngôi trường

Chủ đề: Công của lực điện, Hiệu điện nắm

Chủ đề: Tụ điện

Bài tập trắc nghiệm

Lý thuyết Lực hệ trọng tĩnh điện

Hai loại điện tích: Có nhì loại điện tích là điện tích dương và điện tích âm. Những điện tích thuộc dấu thì đẩy nhau, trái vệt thì hút nhau.

*

Định phương pháp Cu-lông:

Lực hút xuất xắc đẩy thân hai điện tích điểm đặt trong chân không có phương trùng với đường thẳng nối hai năng lượng điện điểm đó, gồm độ bự tỉ lệ thuận với tích độ khủng của hai năng lượng điện tích cùng tỉ lệ nghịch cùng với bình phương khoảng cách giữa chúng. Lực đó được gọi là lực Culông tốt lực tĩnh điện:

*

Với k = 9.109 Nm2/C2; q1, quận 2 là năng lượng điện tích, đối chọi vị là Culông (C); r là khoảng cách giữa hai điện tích (m).

Hằng số năng lượng điện môi:

Điện môi là môi trường xung quanh cách điện. Hằng số năng lượng điện môi (ε) đặc thù cho tính giải pháp điện của chất cách điện.

Khi đặt các điện tích vào một năng lượng điện môi đồng tính thì lực địa chỉ giữa bọn chúng sẽ yếu đuối đi ε lần so với khi để nó trong chân không, ε luôn luôn ≥ 1 (ε của không gian ≈ chân ko = 1).

Lực cửa hàng giữa những điện tích nơi đặt trong điện môi:

*
.

Thuyết electrôn:

-Nguyên tử gồm:

Hạt nhân với điện tích dương gồm:Prôtônmp = 1,67.10-27kgNơtrônmn ≈ mp
qp = +1,6.10-19 C = + eqn = 0
Các electrôn chuyển động bao quanh hạt nhân: Elêctrônme = 9,1.10-31kg p, mn
qe = −1,6.10-19 C = - e

-Bình thường số p = số e → nguyên tử trung hòa về điện.

-Do me n, mp buộc phải electrôn rất linh động. Electrôn có thể bứt ra khỏi nguyên tử, di chuyển từ nguyên tử này quý phái nguyên tử khác, di chuyển từ vật này lịch sự vật khác và làm đến các vật nhiễm điện.

-Nguyên tử (vật) nhận electrôn trở thành ion âm (vật sở hữu điện âm). Nguyên tử (vật) mất electrôn trở thành ion dương (vật mang điện dương).

Vận dụng thuyết electrôn:

-Vật dẫn điện là vật có chứa nhiều điện tích tự do, như: kim loại, dung dịch muối, axit,... Vật biện pháp điện là vật không đựng hoặc chứa rất ít các điện tích từ do,như: không khí khô, cao su, một trong những nhựa…Sự rõ ràng vật dẫn điện cùng vật bí quyết điện chỉ với tương đối.

-Sự nhiễm điện vì cọ xát: khi cọ xát, electrôn có thể di chuyển từ vật này lịch sự vật khác.

-Sự lan truyền điện vì tiếp xúc: Nếu cho một vật tiếp xúc với một vật dụng nhiễm điện thì nó sẽ nhiễm điện cùng dấu với trang bị đó =

*
.

-Sự nhiễm điện vị hưởng ứng: Đưa một quả mong A nhiễm năng lượng điện dương lại sát đầu M của một thanh kim loại MN trung hoà về năng lượng điện thì đầu M nhiễm năng lượng điện âm còn đầu N nhiễm điện dương. Điện tích của thanh MN là không thay đổi. Khi chuyển quả cầu A ra xa điện tích vào thanh MN phân bố lại như ban đầu.

Định phương pháp bảo toàn năng lượng điện tích: trong một hệ xa lánh về điện, tổng đại số của các điện tích là không đổi: quận 1 + q.2 + q3+...+ qn = q"1 + q"2 + q"3+...+ q"n

► Hệ cô lập về điện là hệ mà những vật trong hệ chỉ hội đàm điện tích với nhau mà không hội đàm điện tích với mặt ngoài.

Cách giải bài tập Lực can hệ giữa hai năng lượng điện điểm

A. Phương pháp & Ví dụ

Lực tương tác giữa 2 điện tích điểm là lực Culông: F = 9.109

*
(trong điện môi lực giảm đi ε lần so với vào chân không).

- Hai điện tích tất cả độ lớn cân nhau thì: |q1| = |q2|

Hai điện tích có độ lớn cân nhau nhưng trái vết thì: q.1 = -q2

Hai năng lượng điện tích cân nhau thì: q.1 = q2

Hai năng lượng điện tích thuộc dấu: q1q2 > 0 → |q1q2| = q1q2.

Hai điện tích trái dấu: q1q2 > 0 → |q1q2| = -q1q2.

- Áp dụng hệ thức của định luật pháp Coulomb để tìm ra |q1.q2| sau đó tùy điều kiện bài toán bọn chúng ra sẽ tìm được q1 cùng q2.

- nếu như đề bài xích chỉ yêu ước tìm độ to thì chỉ cần tìm |q1|;|q2|

► Bài toán mang lại tích độ to 2 đt cùng tổng độ phệ 2 đt thì AD hệ thức Vi-ét:

*
thì q.12 – Sq1 + p = 0.

► các công thức trên được áp dụng trong các trường hợp:

+ những điện tích là năng lượng điện điểm.

+ những quả mong đồng chất, tích năng lượng điện đều, lúc ấy ta coi r là khoảng cách giữa hai trọng tâm của trái cầu.

Ví dụ 1: ví dụ 1:Hai năng lượng điện điểm q.1 = 2.10-8 C, q.2 = -10-8 C. Đặt giải pháp nhau đôi mươi cm trong ko khí. Xác định lực hệ trọng giữa chúng?

Hướng dẫn:

Cách giải bài xích tập Lực liên tưởng giữa hai năng lượng điện điểm hay, cụ thể q1 và q2 là F→12 với F→21 có:

+ Phương là con đường thẳng nối hai điện tích điểm.

+ Chiều là lực hút

+ Độ lớn

*
= 4,5.10-5 N.

Ví dụ 2: ví dụ 2:Hai năng lượng điện đặt bí quyết nhau một khoảng tầm r trong không gian thì lực can dự giữa bọn chúng là 2.10-3 N. Nếu khoảng cách đó mà đặt trong môi trường thiên nhiên điện môi thì lực liên tưởng giữa chúng là 10-3 N.

a. Xác định hằng số điện môi.

b. Để lực liên can giữa hai điện tích đó lúc để trong năng lượng điện môi bởi lực liên tưởng giữa hai năng lượng điện tích khi để trong bầu không khí thì khoảng cách giữa hai năng lượng điện là bao nhiêu? Biết khoảng cách giữa hai điện tích này trong không gian là 20 cm.

Hướng dẫn:

a. Ta có biểu thức lực thúc đẩy giữa hai năng lượng điện trong không khí và trong năng lượng điện môi được xác định bởi

*

b. Để lực địa chỉ giữa hai năng lượng điện tích lúc đặt trong năng lượng điện môi bởi lực hệ trọng giữa hai điện tích khi ta để trong không gian thì khoảng cách giữa hai điện tích hiện nay là r"

*

Ví dụ 3: lấy ví dụ 3:Trong nguyên tử Hidro, electron hoạt động tròn phần đa quanh phân tử nhân theo quy trình tròn có nửa đường kính 5.10-9 cm.

a. Khẳng định lực hút tĩnh năng lượng điện giữa electron với hạt nhân.

b. Khẳng định tần số vận động của electron. Biết trọng lượng của electron là 9,1.10-31 kg.

Hướng dẫn:

a. Lực hút tĩnh năng lượng điện giữa electron với hạt nhân:

*

b. Tần số hoạt động của electron:

Electron chuyển động tròn quanh hạt nhân, đề nghị lực tĩnh năng lượng điện đóng vai trò là lực hướng tâm

*
= 4,5.1016 rad/s

Vật f = 0,72.1026 Hz

*

Ví dụ 4: ví dụ như 4:Hai năng lượng điện tích q1 và q2 đặt phương pháp nhau 20 cm trong ko khí, bọn chúng đẩy nhau một lực F = 1,8 N. Biết q.1 + q2 = -6.10-6 C và |q1| > |q2|. Xác minh dấu của điện tích q.1 và q2. Vẽ các vecto lực điện tác dụng lên những điện tích. Tính q.1 và q2.

Hướng dẫn:

*

Hai năng lượng điện đẩy nhau nên chúng cùng dấu, còn mặt khác tổng hai năng lượng điện này là số âm cho nên có hai điện tích những âm:

*

+ Kết phù hợp với giả thuyết quận 1 + q2 = -6.10-6 C, ta bao gồm hệ phương trình

*
vì |q1| > |q2| ⇒
*

Ví dụ 5: lấy một ví dụ 5:Hai điện tích điểm bao gồm độ lớn đều nhau được đặt trong ko khí biện pháp nhau 12 cm. Lực can hệ giữa hai điện tích đó bằng 10 N. Đặt hai điện tích đó vào dầu với đưa chúng lại cách nhau 8 cm thì lực xúc tiến giữa chúng vẫn luôn là 10 N. Tính độ lớn của các điện tích cùng hằng số điện môi của dầu.

Hướng dẫn:

+ Lực tác động giữa hai năng lượng điện tích khi đặt trong không khí

*

+ lúc đặt trong điện môi mà lại lực cửa hàng vẫn ko đổi bắt buộc ta có:

*

Ví dụ 6: lấy ví dụ 6:Hai quả cầu bé dại giống hệt nhau bằng sắt kẽm kim loại A và B để trong không khí, bao gồm điện tích theo thứ tự là q.1 = -3,2.10-7 C, quận 2 = 2,4.10-7 C, giải pháp nhau một khoảng 12 cm.

a. Xác minh số electron thừa với thiếu làm việc mỗi quả mong và lực thúc đẩy giữa chúng.

b. Cho hai quả cầu tiếp xúc năng lượng điện với nhau rồi để về vị trí cũ. Xác định lực liên tưởng tĩnh năng lượng điện giữa nhì quả ước đó.

Hướng dẫn:

a. Số electron thừa làm việc quả cầu A là:

*
= 2.1012 electron

Số electron thiếu sinh sống quả mong B là

*
= 1,5.1012 electron

Lực địa chỉ tĩnh điện giữa hai quả cầu là lực hút, tất cả độ to

*
= 48.10-3 N.

b. Lực shop giữa chúng bây giờ là lực hút

*
= 10-3 N.

Ví dụ 7: ví dụ như 7:Cho hai quả cầu sắt kẽm kim loại nhỏ, như là nhau, tích năng lượng điện và cách nhau trăng tròn cm thì chúng hút nhau một lực bằng 1,2 N. Cho việc đó tiếp xúc cùng nhau rồi bóc tách chúng ra đến khoảng cách như cũ thì chúng đẩy nhau một lực bằng lực hút. Tính năng lượng điện tích thuở đầu của từng quả cầu

Hướng dẫn:

+ hai quả cầu ban sơ hút nhau đề nghị chúng có điện trái dấu.

+ Từ trả thuyết bài toán, ta có:

*

*

B. Bài tập

Bài 1: Hai năng lượng điện điểm bằng nhau đặt vào chân không, bí quyết nhau một đoạn r = 4 cm. Lực đẩy tĩnh năng lượng điện giữa chúng là F = 10-5 N.

a) tìm kiếm độ to mỗi điện tích.

b) Tìm khoảng cách r’ giữa bọn chúng để lực đẩy tĩnh điện là F’ = 2,5.10-6 N.

Lời giải:

a) Độ bự mỗi năng lượng điện tích:

*
Bài 2: Hai năng lượng điện tích q1 và q2 đặt giải pháp nhau đôi mươi cm trong không khí, bọn chúng đẩy nhau với cùng một lực F = 1,8 N. Biết quận 1 + q2 = - 6.10-6 C và |q1| > |q2|. Xác minh loại năng lượng điện của quận 1 và q2. Vẽ các véc tơ lực tính năng của điện tích này lên năng lượng điện kia. Tính q1 và q2.

Lời giải:

Hai năng lượng điện đẩy nhau đề xuất chúng thuộc dấu; vì quận 1 + q2 1 và q2 cùng dấu nên |q1q2| = q1q2 = 8.10-12 (1) và quận 1 + quận 2 = - 6.10-6 (2).

Từ (1) cùng (2) ta thấy quận 1 và q.2 là nghiệm của phương trình: x2 + 6.10-6x + 8.10-12 = 0

*

Vì |q1| > |q2| ⇒ q.1 = - 4.10-6 C; quận 2 = - 2.10-6 C.

Bài 3: Hai năng lượng điện tích quận 1 và q.2 đặt phương pháp nhau 30 centimet trong ko khí, chúng hút nhau với 1 lực F = 1,2 N. Biết quận 1 + q.2 = - 4.10-6 C cùng |q1| 2|. Xác định loại điện tích của q.1 và q2. Tính q1 và q2.

Lời giải:

Hai điện tích hút nhau yêu cầu chúng trái vệt nhau; bởi q1+q2 1| 2| nên quận 1 > 0; quận 2 1 và q.2 trái dấu phải |q1q2| = - q1q2 = 12.10-12 (1); theo bài xích ra thì quận 1 + q.2 = - 4.10-6 (2).

Từ (1) và (2) ta thấy quận 1 và quận 2 là nghiệm của phương trình: x2 + 4.10-6x - 12.10-12 = 0

*

Vì |q1| 2| ⇒ quận 1 = 2.10-6 C; q.2 = - 6.10-6 C.

Bài 4: Hai điện tích quận 1 và quận 2 đặt phương pháp nhau 15 centimet trong không khí, chúng hút nhau với cùng một lực F = 4,8 N. Biết q1 + q2 = 3.10-6 C; |q1| 2|. Xác minh loại năng lượng điện của q1 và q.2 . Vẽ các véc tơ lực công dụng của năng lượng điện này lên điện tích kia. Tính quận 1 và q2.

Lời giải:

Hai năng lượng điện hút nhau đề nghị chúng trái dấu nhau; bởi vì q1+q2 > 0 với |q1| 2| nên quận 1 2 > 0.

*

*
vì quận 1 và q.2 trái lốt nên:

|q1q2| = - q1q2 = 12.10-12 (1) và q.1 + q.2 = - 4.10-6 (2).

Từ (1) và (2) ta thấy q.1 và q.2 là nghiệm của phương trình: x2 + 4.10-6x - 12.10-12 = 0

*

Vì |q1| 2| ⇒ q1 = 2.10-6 C; q.2 = - 6.10-6 C.

Bài 5: Hai điện tích điểm có độ lớn đều bằng nhau được đặt giải pháp nhau 12 cm trong ko khí. Lực hệ trọng giữa hai năng lượng điện đó bởi 10 N. Đặt hai năng lượng điện đó trong dầu và chuyển chúng giải pháp nhau 8 centimet thì lực can dự giữa bọn chúng vẫn bằng 10 N. Tính độ lớn những điện tích cùng hằng số điện môi của dầu.

Lời giải:

Khi để trong ko khí: |q1| = |q2| =

*
= 4.10-6 C.

Khi để trong dầu:

*

Bài 6: nhì vật nhỏ dại giống nhau (có thể xem như là chất điểm), mỗi đồ thừa một electron. Tìm khối lượng của mỗi vật nhằm lực tĩnh điện bởi lực hấp dẫn. Mang lại hằng số lôi kéo G = 6,67.10-11 N.m2/kg2.

Lời giải:

*

Bài 7: nhì quả cầu nhỏ tuổi giống nhau bằng sắt kẽm kim loại A và B đặt trong ko khí, có điện tích theo thứ tự là quận 1 = - 3,2.10-7 C và q2 = 2,4.10-7 C, phương pháp nhau một khoảng chừng 12 cm.

a) khẳng định số electron thừa, thiếu sống mỗi quả cầu và lực liên tưởng điện thân chúng.

b) đến hai quả ước tiếp xúc năng lượng điện với nhau rồi để về địa điểm cũ. Xác minh lực thúc đẩy điện thân hai quả ước sau đó.

Lời giải:

a) Số electron thừa nghỉ ngơi quả cầu A: N1 =

*
= 2.1012 electron.

Số electron thiếu ở quả ước B: N2 =

*
= 1,5.1012 electron.

Lực cửa hàng điện giữa chúng là lực hút và tất cả độ lớn:

F =

*
= 48.10-3 (N).

b) Khi đến hai quả mong tiếp xúc với nhau rồi bóc tách ra, năng lượng điện của mỗi quả mong là:

q1’ = q2’ = q’ =

*
= - 0,4.10-7 C

Lực liên quan giữa chúng hôm nay là lực đẩy và có độ lớn:

F’ =

*
= 10-3 N.

Bài 8: nhị viên bi kim loại rất nhỏ tuổi (coi là chất điểm) nhiễm năng lượng điện âm đặt giải pháp nhau 6 cm thì chúng đẩy nhau với cùng một lực F1 = 4 N. Mang đến hai viên bi đó va vào nhau kế tiếp lại đưa bọn chúng ra xa với cùng khoảng cách như trước thì bọn chúng đẩy nhau với lực F2 = 4,9 N. Tính năng lượng điện tích của các viên bi trước khi chúng xúc tiếp với nhau.

Xem thêm: Download File - Tải Bài Hát Tiếng Chim Họa Mi Hót Mp3

Lời giải:

Trước khi tiếp xúc: f1 =

*
= 16.10-13;

vì q.1 2 1q2| = q1q2 = 16.10-13 (1).

Sau lúc tiếp xúc: q1’ = q2’ =

*

→ (q1 + q2)2 =

*
= 78,4.10-13 → | q.1 + q2| = 28.10-7; vì q1 2 1 + q.2 = - 28.10-7 → q.2 = - (q1 + 28.10-7) (2); cố kỉnh (2) vào (1) ta có:

- q12 - 28.10-7q1 = 16.10-13 → q12 + 28.10-7q1 + 160.10-14 = 0.

Giải ra ta có: q1 = -8.10-7 C; quận 2 = -20.10-7 C hoặc quận 1 = -20.10-7 C; q.2 = -8.10-7 C

Bài 9: nhì quả cầu nhỏ hoàn toàn tương đương nhau, sở hữu điện tích q1,q2 để trong chân không cách nhau 20 cm thì hút nhau bởi một bởi lực F1 = 5.10-5N. Đặt vào giữa hai quả mong một tấm thủy tinh trong dày d = 5cm, có hằng số điện môi ε = 4 .Tính lực chức năng giữa hai quả ước lúc này.

Lời giải:

Lực tĩnh năng lượng điện F = kq1q2 / εr2 ⇒ F.r2.ε = kq1q2 = không đổi.

Khi điện môi không đồng nhất: khoảng cách mới giữa hai điện tích: rm =

*

(Khi để hệ năng lượng điện vào môi trường xung quanh điện môi không đồng chất, mỗi điện môi tất cả chiều dày là di và hằng số điện môi εi thì coi như đặt trong chân không với khoảng cách tăng lên là (di√ε - di)

Ta gồm : khi đặt vào khoảng cách hai điện tích tấm năng lượng điện môi chiều dày d thì khoảng cách mới tương đương là rm = r1 + r2 = d1 + d2√ε = 0,15 + 0,05√4 = 0,25 m

Vậy : F0.r02 = F.r2 →

*
= 3,2.10-15

Bài 10: mang đến hai năng lượng điện điểm q.1 = 10-8 C và q.2 = - 2.10-8 C đặt tại hai điểm A và B giải pháp nhau 10 centimet trong không khí.

a) kiếm tìm lực liên quan tĩnh diện thân hai năng lượng điện tích.

b) muốn lực hút giữa chúng là 7,2.10-4 N. Thì khoảng cách giữa chúng hiện giờ là bao nhiêu?

c) Thay q.2 bởi điện tích điểm quận 3 cũng đặt trên B như câu b) thì lực lực đẩy giữa chúng hiện nay là 3,6.10-4 N. Search q3?

d) Tính lực xúc tiến tĩnh điện giữa quận 1 và q.3 như trong câu c (chúng đặt giải pháp nhau 10 cm) trong hóa học parafin có hằng số năng lượng điện môi  = 2.

Lời giải:

a) tìm lực liên can tĩnh điện giữa hai năng lượng điện tích.

- Lực can dự giữa hai điện tích là:

*

b) mong muốn lực hút giữa chúng là 7,2.10-4 N. Tính khoảng cách giữa chúng:

Vì lực F tỉ lệ thành phần nghịch với bình phương khoảng cách nên lúc F’ = 7,2.10-4 N = 4F( tăng lên 4 lần) thì khoảng cách r bớt 2 lần: r’ =

*
= 0,05 (m) = 5 (cm).

c) Thay quận 2 bởi điện tích điểm q.3 cũng đặt trên B như câu b thì lực lực đẩy giữa chúng bây giờ là 3,6.10-4N. Tìm kiếm q3?

*

Vì lực đẩy nên quận 3 cùng lốt q1.

d) Tính lực liên quan tĩnh năng lượng điện giữa quận 1 và q.3 như vào câu c (chúng đặt biện pháp nhau 10 cm) trong hóa học parafin bao gồm hằng số điện môi ε = 2.

Ta có: lực F tỉ lệ nghịch cùng với ε nên F’ =

*
= 1,8.10-4 (N).

Hoặc cần sử dụng công thức: F" =

*
= 1,8.10-4 N.

19 câu trắc nghiệm: Lực shop giữa hai năng lượng điện điểm

Câu 1: cách làm của định qui định Culông là

A.

*
B.
*
C.
*
D.
*

Lời giải:

Ta có:

*
. Chọn C.

Câu 2: Đồ thị diễn lực can hệ Culông giữa hai điện tích quan hệ cùng với bình phương khoảng cách giữa hai năng lượng điện là đường:A. Hypebol.B. Trực tiếp bậc nhất.C. Parabol.D. Elíp

Lời giải:

Ta có :

*
suy ra đồ dùng thị thân lực tương tác F cùng bình phương khoảng cách giữa 2 năng lượng điện tích là 1 Hypebol. Chọn A.

Câu 3: xác định nào dưới đây không đúng khi nói về lực địa chỉ giữa hai điện tích điểm vào chân không?

A. Tất cả phương là đường thẳng nối hai điện tích

B. Có độ béo tỉ lệ cùng với tích độ mập hai điện tích

C. Tất cả độ béo tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa hai điện tích

D. Là lực hút lúc hai điện tích trái dấu.

Lời giải:

Ta có:

*
.

Do đó lực tương tác giữa hai điện tích điểm trong chân không tồn tại độ béo tỉ lệ nghịch cùng với bình phương khoảng cách giữa hai năng lượng điện tích đề xuất C sai. Chọn C.

Câu 4: khoảng cách giữa một proton và một electron là r = 5.10-9 cm, coi rằng proton với electron là các điện tích điểm. Tính lực điện ảnh hưởng giữa chúng

A. 9,216.10-12 N.B. 4,6.10-12 N.C. 9,216.10-8 N.D. 4,6.10-10 N.

Lời giải:

Điện tích của electron là : qe = -1,6.10-19

Điện tích của proton là: qp = 1,6.10-19. Khoảng cách giữa bọn chúng là r = 5.10-11 m

Lực thúc đẩy điện giữa chúng là :

*
. Chọn C.

Câu 5: Hai điện tích điểm q1 = +3μC và quận 2 = -3μC, để trong dầu (ε = 2) bí quyết nhau một khoảng chừng r = 3 cm. Lực liên tưởng giữa hai điện tích đó là

A. 5NB. 25NC. 30ND. 45N

Lời giải:

*
. Chọn D.

Câu 6: Hai năng lượng điện điểm cân nhau được để trong nước (ε = 81) cách nhau 3cm. Lực đẩy thân chúng bởi 0,2.10-15 N. Hai điện tích đó là

A. 4,472.10-8 C.B. 4,472.10-9 C.C. 4,025.10-8 C.D. 4,025.10-9 C.

Lời giải:

Lực liên tưởng điện thân hai năng lượng điện đó là:

*

Do đó:

*
. Chọn D.

Câu 7: nhị quả cầu nhỏ tuổi giống nhau, mỗi vật thừa một electron. Tìm trọng lượng mỗi quả mong để lực tĩnh điện bởi lực cuốn hút giữa chúng. Cho G = 6,67.10-11 m3/kg.s

A. 2,86.10-9 kgB. 1,86.10-9 kgC. 4,86.10-9 kgD. 9,86.10-9 kg

Lời giải:

Độ lớn lực hấp dẫn giữa chúng:

*

Độ mập lực tĩnh năng lượng điện giữa chúng là:

*

Để Fhd = F → G.mC2 = kqe2 →

*
. Chọn B.

Câu 8: Tính lực ảnh hưởng điện, lực lôi kéo giữa electron với hạt nhân vào nguyên tử Hyđrô, biết khoảng cách giữa chúng là 5.10-9 cm, trọng lượng hạt nhân bằng 1836 lần khối lượng electron.

A. Fđ = 7,2.10-8 N, Fh = 34.10-48 N.B. Fđ = 9,2.10-8 N, Fh = 36.10-51 N.

C. Fđ = 9,2.10-8 N, Fh = 41.10-48 N.D. Fđ = 10,2.10-8 N, Fh = 51.10-51 N.

Lời giải:

Lực xúc tiến điện giữa chúng là :

*
N.

Lực hấp dẫn giữa bọn chúng là:

*
.

Chọn C.

Câu 9: Hai năng lượng điện điểm nằm yên ổn trong chân không chúng cửa hàng với nhau một lực F. Tín đồ ta biến đổi yếu tố q1, q2, r thấy lực can dự đổi chiều tuy vậy độ mập không đổi. Hỏi những yếu tố trên biến đổi như vậy nào?

A. Q1’ = -q1, q2’ = 2q2, r’ = r/2 . B. Q1’ = q1/2, q2’ = -2q2, r’ = 2r.

C. Q1’ = -2q1, q2’ = 2q2, r’ = 2r. D. Những yếu tố không đổi.

Lời giải:

Ta có :

*

+) Xét q1’ = -q1, q2’ = 2q2,

*

+) Xét q1’ = q1/2, q2’ = -2q2, r’ = 2r

*

+) Xét q1’ = -2q1, q2’ = 2q2, r’ = 2r

*
(dấu trừ mô tả lực thúc đẩy đổi chiểu). Chọn C.

Câu 10: nhì quả cầu kim loại nhỏ tuổi tích điện biện pháp nhau 2,5 m trong không gian chúng liên can với nhau vì chưng lực 9 mN. Mang lại hai quả cầu tiếp xúc nhau thì năng lượng điện của mỗi quả cầu bởi -3 μC. Tìm năng lượng điện tích của các quả mong ban đầu:

A. Q1 = -6,8 μC ; q2 = 3,8 μC.B. Quận 1 = 4 μC ; q.2 = -7 μC.

C. Q.1 = -1,34 μC ; quận 2 = -4,66 μC.D. Quận 1 = 2,3 μC ; quận 2 = -5,3 μC.

Lời giải:

Ban đầu lực xúc tiến điện là

*
→ |q1q2| = 6,25.10-12

Sau lúc 2 quả cầu tiếp xúc nhau thì điện tích của chúng đều nhau và bằng

*
= -3μC.

Do kia

*
( giải PT hoặc phụ thuộc 4 đáp án ). Chọn C.

Câu 11: Hai năng lượng điện tích đặt gần nhau, trường hợp giảm khoảng cách chúng đi 2 lần thì lực liên tưởng giữa hai vật dụng sẽ:

A. Tạo thêm 2 lần.B. Sụt giảm 2 lần.C. Tạo thêm 4 lần.D. Sụt giảm 4 lần.

Lời giải:

Công thức độ mập lực xúc tiến giữa 2 điện tích điểm là :

Với r là khoảng cách giữa 2 năng lượng điện điểm. Lúc giảm khoảng cách 2 lần suy ra F tăng thêm 4 lần. Chọn C.

Câu 12: Hai điện tích điểm nằm yên ổn trong chân không can hệ với nhau một lực F. Fan ta sút mỗi điện tích đi một nửa, và khoảng cách cũng giảm một nửa thì lực can dự giữa bọn chúng sẽ:

A. Ko đổi.B. Tăng vội vàng đôi.C. Sút một nửa.D. Giảm tư lần.

Lời giải:

Ta có : .

Với

*
. Chọn A.

Câu 13: Hai năng lượng điện tích điểm đặt trong không khí biện pháp nhau 12 cm, lực liên tưởng giữa chúng bằng 10 N. Đặt chúng nó vào trong dầu bí quyết nhau 8 cm thì lực ảnh hưởng giữa chúng vẫn bởi 10 N. Hằng số năng lượng điện môi của dầu là:

A. 1,51. B. 2,01. C. 3,41. D. 2,25.

Lời giải:

Ta bao gồm :

*

Do kia r2 = ε.(r")2 ⇒ ε = 2,25 . Chọn D.

Câu 14: cho hai trái cầu nhỏ dại trung hòa điện biện pháp nhau 40 cm. Mang sử bằng cách nào đó gồm 4.1012 electron tự quả ước này di chuyển sang quả cầu kia. Lúc ấy chúng hút đầy nhau? Tính độ béo lực xúc tiến đó

A. Hút nhau F = 23 mN. B. Hút nhau F = 13 mN.

C. Đẩy nhau F = 13 mN.D. Đẩy nhau F = 23 mN.

Lời giải:

Do gồm 4.1012 electron trường đoản cú quả cầu này di chuyển sang quả mong kia yêu cầu 2 quả ước mang năng lượng điện trái lốt và tất cả |q1| = |q2| = 4.1012.1,6.10-19 = 6,4.10-7.

Khi đó 2 quả ước hút nhau và

*
. Chọn A.

Câu 15: Hai năng lượng điện điểm biện pháp nhau một khoảng chừng 2m đẩy nhau một lực 1,404 N. Tổng năng lượng điện của nhị vật bằng 5.10-5 C. Tính điện tích của từng vật:

A. Q.1 = 2,6.10-5 C, q.2 = 2,4.10-5 C. B. Q.1 = 1,6.10-5 C, q2 = 3,4.10-5 C.

C. Quận 1 = 4,6.10-5 C, q2 = 0,4.10-5 C.D. Quận 1 = 3.10-5 C, q2 = 2.10-5 C.

Lời giải:

Ta có: q1 + q2 = 5.10-5 C.

Mặt khác

*
⇒ |q1q2| = 6,24.10-10 ( Đến đây ta hoàn toàn có thể thử 4 câu trả lời )

Vì 2 điện tích đẩy nhau phải chúng thuộc dấu suy ra q1q2 = 6,24.10-10

Khi kia q1, q2 là nghiệm của PT: q.2 – 5.10-5q + 6,24.10-10 → quận 1 = 2,6.10-5 C, q2 = 2,4.10-5 C. Chọn A.

Câu 16: Hai điện tích điểm đặt cách nhau một khoảng tầm r trong bầu không khí thì hút nhau một lực F Đưa nó vào trong dầu có hằng số năng lượng điện môi ε = 4 chúng giải pháp nhau một khoảng chừng r’ = r/2 thì lực hút giữa bọn chúng là:

A. F B. F/2 C. 2F D. F/4

Lời giải:

Ta tất cả :

*
. Khi đưa vào dầu và đến chúng giải pháp nhau một khoảng tầm r’ = r/2 thì lực hút của bọn chúng là:

*
. Chọn A.

Câu 17: Hai năng lượng điện điểm đều bằng nhau đặt vào chân không phương pháp nhau một khoảng tầm r1 = 2 cm. Lực đẩy giữa chúng là F1 = 1,6.10-4 N. Để lực liên hệ giữa hai năng lượng điện đó bởi F2 = 2,5.10-4 N. Tính khoảng cách giữa hai năng lượng điện khi đó

A. 2,5cmB. 5cmC. 1,6cmD. 1cm

Lời giải:

Độ lớn lực tác động điện

*
.

Để F2 = 2,5.10-4N

*
. Chọn C.

Câu 18: Hai điện tích bởi nhau, mà lại khác dấu, chúng hút nhau bằng một lực 10-5N. Khi bọn chúng rời xa nhau thêm một khoảng chừng 4mm, lực địa chỉ giữa chúng bởi 2,5.10-6N. Khoảng chừng cách thuở đầu của các điện tích bằng

A. 1mm.B. 2mm.C. 4mm.D. 8mm.

Lời giải:

Ban đầu ta có:

*
.

Tương từ bỏ suy ra:

*
. Chọn C.

Xem thêm: Bài Soạn Bài Hai Cây Phong, Soạn Bài Hai Cây Phong (Trang 96)

Câu 19: Điện tích tích điểm được đặt trong ko khí phương pháp nhau 12cm. Lực liên tưởng giữa hai năng lượng điện đó bằng 10N. Đặt hai điện tích đó vào vào dầu và gửi chúng biện pháp nhau 8cm thì lực can dự tác giữa chúng vẫn bởi 10N. Hỏi hằng số điện môi của dầu?

A. ε = 1,51 B. ε = 2,01 C. ε = 3,41 D. ε = 2,25.