Các Dạng Bài Tập Chuyển Động Thẳng Đều Chọn Lọc, Có Đáp Án

     

Các dạng bài tập chuyển động thẳng hầu hết chọn lọc, gồm đáp án

Với các dạng bài tập chuyển động thẳng đông đảo chọn lọc, bao gồm đáp án đồ dùng Lí lớp 10 tổng hợp các dạng bài tập, 100 bài bác tập trắc nghiệm tất cả lời giải cụ thể với đầy đủ phương pháp giải, lấy ví dụ như minh họa sẽ giúp đỡ học sinh ôn tập, biết phương pháp làm dạng bài bác tập chuyển động thẳng phần nhiều từ đó đạt điểm cao trong bài bác thi môn đồ Lí lớp 10.

Bạn đang xem: Các dạng bài tập chuyển động thẳng đều chọn lọc, có đáp án

*

Cách xác định vận tốc, quãng đường, thời gian trong vận động thẳng đều

A. Phương pháp & Ví dụ

- áp dụng công thức trong chuyển động thẳng đều: S = v.t

- công thức tính tốc độ trung bình:

*

Vận tốc trung bình:

*

Bài tập vận dụng

Bài 1: Một xe chạy vào 5h: 2h đầu của xe chạy với tốc độ trung bình 60 km/h, 3h sau xe chạy với tốc độ trung bình 40 km/h. Tính vận tốc trung bình của xe trong suốt thời hạn chuyển động.

Hướng dẫn:

Quãng đường đi trong 2h đầu: S1 = v1.t1 = 60.2 = 120 km

Quãng đường đi trong 3h sau: S2 = v2.t2 = 40.3 = 120 km

Tốc độ vừa đủ của xe trong suốt thời hạn chuyển động:

*

Bài 2: Một xe cộ đi nửa đoạn đường trước tiên với tốc độ trung bình v1 = 12 km/h cùng nửa phần đường sau với tốc độ trung bình v2 = đôi mươi km/h. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn đường.

Hướng dẫn:

Thời gian đi nửa đoạn đường đầu:

*

Thời gian đi nửa phần đường cuối:

*

Tốc độ trung bình:

*

Bài 3: Một ô tô đi trên bé đường cân đối với v = 60 km/h, trong thời gian 5 phút, kế tiếp lên dốc 3 phút cùng với v = 40 km/h. Coi ôtô hoạt động thẳng đều. Tính quãng đường ô tô đã đi trong cả giai đoạn.

Hướng dẫn:

*

Bài 4: Một xe hơi đi trường đoản cú A đến B. Đầu chặng ô tô đi 1/4 tổng thời hạn với v = 50 km/h. Thân chặng xe hơi đi 50% thời gian cùng với v = 40 km/h. Cuối chặng ô tô đi 1/4 tổng thời gian với v = đôi mươi km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô?

Hướng dẫn:

Quãng đường đi đầu chặng:

*

Quãng đường khoảng giữa:

*

Quãng lối đi chặng cuối:

*

Tốc độ trung bình:

*

Bài 5: nhị xe cùng vận động đều trên phố thẳng. Nếu chúng đi trái chiều thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng sút 40km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau đôi mươi phút khoảng cách giữa chúng giảm 8km. Tính vận tốc mỗi xe.

Hướng dẫn:

Chọn chiều dương là chiều hoạt động của từng xe.

Nếu đi trái hướng thì

*

Nếu đi cùng chiều thì

*

Giải (1) (2): v1 = 52 km/h ; v2 = 28 km/h

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: tốc độ trung bình bằng tổng quãng đường phân tách tổng thời hạn đi không còn quãng mặt đường đó:

A.7m/sB.5,71m/sC. 2,85m/sD. 0,7m/s

Lời giải:

Tốc độ trung bình bởi tổng quãng đường phân chia tổng thời gian đi hết quãng đường đó:

Câu 2: Một vật chuyển động thẳng không đổi chiều. Trên quãng đường AB, đồ vật đi nửa quãng con đường đầu với gia tốc v1 = 20m/s, nửa quãng mặt đường sau đồ vật đi với vận tốc v2 = 5m/s. Tốc độ trung bình bên trên cả quãng đường là:

A.12,5m/sB. 8m/sC. 4m/sD.0,2m/s

Lời giải:

*

Câu 3: Một xe vận động thẳng không đổi chiều; 2 tiếng đầu xe đua với tốc độ trung bình 60 km/h, 3h sau xe đua với vận tốc trung bình 40km/h. Vận tốc trung bình của xe trong suốt thời gian chạy là:

A. 50km/hB. 48 km/hC. 44km/hD. 34km/h

Lời giải:

*

Câu 4: Một xe vận động thẳng không thay đổi chiều có tốc độ trung bình là trăng tròn km/h bên trên 1/4 đoạn đường đầu cùng 40 km/h trên 3/4 đoạn đường còn lại. Gia tốc trung bình của xe bên trên cả đoạn đường là :

A. 30km/h B. 32 km/hC. 128km/hD. 40km/h

Lời giải:

*

Câu 5: Một xe chuyển động thẳng không thay đổi chiều, trong nửa thời gian đầu xe đua với gia tốc 12 km/h. Trong nửa vài ngày sau xe chạy với gia tốc 18 km/h. Vận tốc trung bình trong suốt thời gian đi là:

A.15km/hB.14,5km/h C. 7,25km/hD. 26km/h

Lời giải:

*

Câu 6: Một người đi xe đạp điện không thay đổi chiều bên trên 2/3 phần đường đầu với vận tốc trung bình 10 km/h và 1/3 phần đường sau với tốc độ trung bình 20 km/h. Gia tốc trung bình của người đi xe đạp trên cả quảng mặt đường là

A. 12km/h B. 15km/h C. 17km/h D. 13,3km/h

Lời giải:

*

Câu 7: núm nào là hoạt động thẳng đều?

A.Chuyển động thẳng phần đông là vận động có hành trình là mặt đường thẳng cùng có vận tốc trung bình giống hệt trên số đông quãng đường

B.Chuyển đụng thẳng đa số là vận động trên con đường thẳng, có vectơ vận tốc không thay đổi theo thời gian

C.Chuyển động thẳng phần đông là vận động trên con đường thẳng, thiết bị đi được hầu như quãng đường bởi nhau trong số những khoảng thời hạn bằng nhau

D.Cả 3 giải đáp trên

Lời giải:

Chọn D

Câu 8: Chọn câu trả lời đúng:

Trong chuyển động thẳng đều:

A. Quãng lối đi được s tỉ lệ nghịch với vận tốc v

B. Tọa độ x tỉ lệ thành phần thuận với vận tốc v

C. Tọa độ x tỉ trọng thuận cùng với thời gian hoạt động t

D. Quãng lối đi được s tỉ lệ thuận với thời gian chuyển động t

Lời giải:

Chọn D

Câu 9: cách làm tính vận tốc trung bình là:

*
*
*
*

Lời giải:

Chọn C

Câu 10: lựa chọn câu phát biểu ĐÚNG. Trong chuyển động thẳng gần như thì :

A. Quãng lối đi được s tăng tỉ lệ với gia tốc v.

B. Tọa độ x tăng tỉ lệ thành phần với tốc độ v.

C. Tọa độ x tỉ lệ thành phần thuận với thời gian hoạt động t.

D. Quãng đường đi được s tỉ lệ thuận cùng với thời gian chuyển động t.

Lời giải:

Chọn D

Cách viết phương trình hoạt động thẳng đều

A. Cách thức & Ví dụ

- bước 1: lựa chọn hệ quy chiếu

+ Trục tọa độ Ox trùng với quỹ đạo vận động

+ cội tọa độ (thường lắp với vị trí ban đầu của đồ vật )

+ cội thời gián (thường là thời gian vật ban đầu chuyển dộng)

+ Chiều dương (thường chọn là chiều vận động của đồ gia dụng được chọn làm gốc)

- cách 2: từ hệ quy chiếu vừa chọn, khẳng định các yếu tố sau cho từng vật:

Tọa độ đầu x0 = ? tốc độ v = (bao tất cả cả lốt theo chiều vận động của vật)? thời điểm đầu t0 = ?

- bước 3: tùy chỉnh phương trình của chuyển động cho vật từ các yếu tố vẫn xác định. Đối với chuyển động thẳng đều, ta bao gồm công thức:

x = x0 + s = x0 + v(t−t0)

Với những vấn đề cho phương trình hoạt động của hai trang bị yêu mong tìm thời hạn khi nhị vật đều bằng nhau thì mang đến x1 = x2 rồi tìm kiếm t

Bài tập vận dụng

Bài 1: Một ô tô khởi đầu từ A lúc8 giờ đồng hồ sáng hoạt động thẳng số đông tới B thời gian 10h30", khoảng cách từ A mang đến B là 175 (km ).

a. Tính vận tốc của xe ?

b. Xe pháo tiếp tục vận động thẳng hồ hết đến C dịp 12h30". Tính khoảng cách từ B mang lại C ?

Hướng dẫn:

Chọn hệ trục tọa độ ox cùng chiều dương là chiều vận động của vật

a.Ta có:

t0 = 8 am

t = 10h30 am

s = 175 km

vận tốc xe cộ

*

b. Viết phương trình vận động theo bí quyết : x = SBC = xo + v(t−t0)

Lưu ý chọn nơi xuất hành là B thì xo = 0

t0 = 10h30 vì đi trường đoản cú B

t = 12h30 cùng vận tốc không thay đổi vì vận động thẳng đều.

Vậy SBC = 70.(12h30-10h30) = 140 km

Bài 2: trê tuyến phố thẳng trường đoản cú nhà đến chỗ thao tác làm việc của A, và một lúc xe pháo 1 xuất xứ từ nhà đến chỗ làm với v = 80 km/h. Xe thứ hai từ vị trí làm đi thuộc chiều với v = 60 km/h. Biết quãng mặt đường là 40 km. Lập phương trình vận động của mỗi xe với cùng hệ quy chiếu.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Bí Đao Với Tép Khô, Canh Bí Xanh Nấu Tôm Khô

Hướng dẫn:

Chọn cội toạ độ trên A, gốc thời gian lúc 2 xe pháo xuất phát.

Chiều dương cùng chiều cùng với chiều chuyển động với nhì xe.

x1 = x0 + v1.t = 80t ; x2 = x0 + v2.t = 40 + 60t.

Bài 3: Xe sản phẩm đi tự A mang đến B mất 8giờ, xe thứ 2 đi tự B cho A mất 6 giờ. Trường hợp 2 xe xuất hành cùng một lúc từ A cùng B để đến gần nhau thì sau 3h 2 xe bí quyết nhau 30km. Hỏi quãng con đường AB nhiều năm bao nhiêu.

Hướng dẫn:

Vận tốc xe pháo A, B :

*

Chọn nơi bắt đầu toạ độ tại địa chỉ A, gốc thời hạn lúc 2 xe xuất phát.

Phương trình vận động có dạng:

*

x2 = 6.v2 – v2.t

Sau 3 giờ: x = trị tuyệt vời nhất của (x1 – x2) = 30km ⇒ v2 = 40 km/h

⇒ s = 6.v2 = 240 km

Bài 4: Một ô-tô đi bên trên quãng con đường AB cùng với v = 54 km/h. Nếu như giảm gia tốc đi 9 km/h thì ôtô cho B trễ hơn ý định 45 phút. Tính quãng mặt đường AB và thời gian dự tính để đi quãng đường đó.

Hướng dẫn:

Viết phương trình vận động ở thời hạn dự tính (t1) và thời hạn trễ hơn dự định:

S1 = 54t1 ; S2 = 45 ( t1 + 3 phần tư )

Vì s1 = s2 bắt buộc 54t1 = 45 ( t1 + ba phần tư )

Suy ra t1 = 3,75h

Bài 5: Một người đi xe cộ máy chuyển động thẳng số đông từ A dịp 5 giờ sáng với tới B thời điểm 7 giờ đồng hồ 30 phút, AB = 150 km.

a. Tính tốc độ của xe.

b. Tới B xe tạm dừng 45 phút rồi đi về A cùng với v = 50 km/h. Hỏi xe tới A dịp mấy giờ.

Hướng dẫn:

a. Thời hạn lúc đi: t = 7h30’ – 5h = 2,5h

vận tốc

b. Thời khắc người kia lúc bước đầu về: t = 7h30’ + 45’ = 8h15’

vậy xe tới A lúc: t = 8h15’ + 3h = 11h15’

B. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1: Một nguời đi xe đồ vật từ A cho tới B biện pháp 45 km. Trong nửa thời hạn đầu đi với gia tốc v1, nửa thời gian sau đi với v2 = 2/3 v1. Xác minh v2 biết sau 1h30 phút nguời đó mang đến B.

A. 6 km/h

B. 5 km/h

C. 6.9 km/h

D. 5.9 km/h

Lời giải:

s1 + s2 = 45

*
suy ra v1 = 10.4 km/h với v2 = 6.9 km/h

Câu 2: chọn phát biểu sai:

A.Hệ quy chiếu bao gồm hệ trục tọa độ thêm với vật có tác dụng mốc và đồng hồ đếm thời gian

B.Hệ quy chiếu được dùng để làm xác định tọa độ chất điểm

C.Chuyển cồn và trạng thái thoải mái và tự nhiên có tính chất hoàn hảo

D.Gốc thời hạn là thời điểm t = 0

Lời giải:

Chọn C

Câu 3: lúc 2h ngày hôm qua xe cửa hàng chúng tôi đi qua quốc lộ 1A cách thành phố bắc ninh 50km". Câu hỏi xã định vị trí của xe cộ như trên còn thiếu yếu tố gì ?

A.Chiều dương trê tuyến phố đi

B.Vật làm mốc

C.Thước đo và đồng hồ

D.Mốc thời gian

Lời giải:

Chọn A

Câu 4: chọn phát biểu sai: Trong chuyển động thẳng

A.Tốc độ trung bình của hóa học điểm luôn nhận giá trị dương

B.Vận tốc vừa đủ của chất điểm là cực hiếm đại số

C.Nếu hóa học điểm không thay đổi chiều hoạt động thì tốc độ trung bình của chất điểm bằng phẳng tốc trung bình của chính nó trên phần đường đó

D.Nếu độ dời của hóa học điểm trong một khoảng thời gian bằng không thì tốc độ trung bình trong khoảng thời hạn đó cũng bằng không

Lời giải:

Chọn C

Câu 5: đưa đọng thẳng hầu như không có điểm sáng nào dưới đây

A.Vật đi được quãng đường tương đồng trong gần như khoảng thời gian bằng nhau bất kì

B.Tốc độ không đổi từ lúc xuất xứ đến cơ hội dừng lại

C.Tốc độ trung bình trên phần đông quãng đường là như nhau

D.Quỹ đạo là 1 trong đường thẳng

Lời giải:

Chọn B

Câu 6: Phương trình vận tốc của hoạt động thẳng đều

A.v = const

B.v = t

C.v = at

D.v = vo + at

Lời giải:

Chọn A

Câu 7: Phương trình chuyển động của một hóa học điểm dọc theo trục Ox tất cả dạng x = 5 + 60t (x đo bởi km. T đo bằng h) . Chất điểm đó xuất phát từ điểm nào cùng với vận tốc bằng bao nhiêu?

A.Từ điểm O với tốc độ 60 km/h

B.Từ điểm M cách O 5 km với vận tốc 5 km/h

C.Từ điểm M bí quyết O 5 km với gia tốc 60 km/h

D.Từ điểm O với gia tốc 5 km/h

Lời giải:

Chọn C

Câu 8: Một vật hoạt động đều với vận tốc 2 m/s và lúc t = 2s thì vật có vận tốc là 5m. Phương trình vận động của đồ gia dụng là :

A.x = 2t + 1

B.x = -2t + 5

C.x = 2t + 5

D.x = -2t + 1

Lời giải:

Chọn A

Câu 9: trong những phương trình hoạt động thẳng đều dưới đây . Phương trình nào biểu diễn vận động không bắt nguồn từ gốc tọa độ và thuở đầu hướng về nơi bắt đầu tọa độ:

A.x = 80 - 30t

B.x = 15 + 40t

C.x = -6t

D.x = -10 - 6t

Lời giải:

Chọn A

Câu 10: nếu lọc 8h30 làm cho mốc thời hạn thì thời khắc 9h15 có giá trị là :

A.8.25h

B.1.25h

C.-0.75h

D.0.75h

Lời giải:

Chọn D

Câu 11: lúc 7 giờ, một người ở A vận động thẳng đều với v = 36 km/h đuổi theo người ở B đang chuyển động với v = 5 m/s. Biết AB = 18 km. Viết phương trình vận động của 2 người. Thời gian mấy giờ và ở đâu 2 người theo kịp nhau

A.58 km

B.46 km

C.36 km

D.24 km

Lời giải:

chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian lúc 7 giờ.

Ptcđ tất cả dạng: xA = 36t ; xB = x0 + vB.t = 18 + 18t

Khi nhì xe gặp mặt nhau: x1 = x2 suy ra t = 1h.

Vậy xA = xB = 36km

Câu 12: nhì ôtô xuất xứ cùng một lúc, xe 1 bắt đầu từ A chạy về B, xe cộ 2 xuất phát từ B cùng chiều xe pháo 1, AB = đôi mươi km. Vận tốc xe 1 là 50 km/h, xe cộ B là 30 km/h. Hỏi sau bao lâu xe 1 gặp xe 2

A.1h

B.2h

C.1.5h

D.1.75h

Lời giải:

Chọn cội toạ độ tại địa chỉ tại A, gốc thời gian lúc 2 xe cộ xuất phát.

Phương trình chuyển động có dạng: x1 = 50t ; x2 = trăng tròn + 30t

Khi nhị xe đuổi kịp nhau: x1 = x2 suy ra t = 1h

Câu 13: Một xe khách hàng chạy cùng với v = 95 km/h vùng sau một xe cộ tải đang hoạt động với v = 75 km/h. Giả dụ xe khách giải pháp xe tải 110 m thì sau bao thọ nó sẽ đuổi theo kịp xe tải? lúc đó xe tải đề xuất chạy một quãng đường bao xa.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 4 Trên Mạng - Violympic Toán Lớp 4 Vòng 10

A.0.1125 km

B.0.1225 km

C.0.3125 km

D.0.4125 km

Lời giải:

Chọn cội toạ độ tại địa điểm xe khách chạy

Ptcđ bao gồm dạng: x1 = 95t ; x2 = 0,11 + 75t

Khi nhị xe chạm mặt nhau: x1 = x2

Suy ra t = 0,0055 h

s2 = v2.t = 0,4125 km

Câu 14: dịp 6 giờ đồng hồ sáng, một tín đồ đi xe máy căn nguyên từ A hoạt động với v = 36 km/h trở về B. đồng thời một fan đi xe pháo đạp chuyển động với vkđ khởi đầu từ B đến A. Khoảng cách AB = 108 km. Nhị người gặp mặt nhau thời điểm 8 giờ. Tìm gia tốc của xe cộ đạp.

A.36 kn/h

B.54 km/h

C.18 km/h

D.72 km/h

Lời giải:

Gốc thời gian lúc 2 xe pháo xuất phát, cội toạ độ tại A.

Hai xe bắt đầu từ lúc 6 tiếng và gặp gỡ nhau cơ hội 8 tiếng

Suy ra t = 2h

Ptcđ có dạng: xm = 36t = 72 xĐ = 108 - 2v2

Khi hai xe đuổi kịp nhau: xm = xĐ suy ra v2 = 18 km/h

Câu 15: nhị vật khởi nguồn từ A với B bí quyết nhau 340 m, hoạt động cùng khunh hướng từ A mang lại B. đồ vật từ A tất cả v1, đồ vật từ B gồm v2 = một nửa v1. Hiểu được sau 136 giây thì 2 vật gặp nhau. Tốc độ vật thứ nhất là: