Lý thuyết lịch sử 11 bài 3: trung quốc

     

Tóm tắt lý thuyết Lịch sử 11 bài bác 3: trung quốc ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học viên nắm vững kỹ năng trọng tâm lịch sử hào hùng 11 bài 3.

Bạn đang xem: Lý thuyết lịch sử 11 bài 3: trung quốc


Lý thuyết lịch sử vẻ vang 11 bài xích 3: Trung Quốc

1. China bị các nước đế quốc xâm lược

a. Tại sao Trung Quốc bị các nước đế quốc xâm lược

- từ lúc cuối thế kỉ XVIII, tốt nhất là sang cố kỉ XIX, các nước tư bạn dạng chủ nghĩa phương Tây tăng cường xâm chiếm thị trường thế giới.

- china là nước lớn, đông dân, giàu tài nguyên; chế độ phong con kiến Mãn Thanh rơi vào cảnh khủng hoảng, suy thoái ngiêm trọng… bởi vì đó, trung quốc trở thành đối tượng người tiêu dùng xâm lược của những nước thực dân phương Tây.

*

b. Quy trình xâm lược Trung Quốc của những nước phương Tây.

- mon 6/1840 – tháng 8/1842, Anh gây ra trận đánh tranh thuốc phiện => Triều đình Mãn Thanh thất bại, buộc phải kí với Anh Hiệp cầu Nam Kinh.

- Đến cuối nạm kỉ XIX, những nước đế quốc đang cơ bản hoàn thành quá trình phân phân tách thuộc địa, khu vực vực ảnh hưởng ở Trung Quốc:

+ Đức chiếm Sơn Đông.

+ Anh chiếm châu thổ sông Dương Tử.

+ Pháp chiếm phần Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông.

+ Nga - Nhật bản chiếm vùng Đông Bắc.

*

2. Phong trào đương đầu của nhân dân china giữa XIX – đầu vắt kỉ XX.

a. Nguyên nhân: mâu thuẫn giữa nhân dân china với thực dân xâm lược với phong con kiến đầu mỗi ngày càng sâu sắc.

b. Các phong trào đấu tranh tiêu biểu:

* tỉnh thái bình thiên quốc (1851 – 1864)

*

- Lãnh đạo: Hồng Tú Toàn

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- Kết quả: thất bại.

* Duy tân Mâu Tuất (1898)

- Lãnh đạo: Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu

- Lực lượng tham gia: quan lại lại, sĩ phu tiến bộ, vua quang Tự

*

- tình tiết chính: phong trào phát triển chủ yếu hèn trong tầng lớp quan lại, sĩ phu tiến bộ. Do vấp nên sự phòng đối của phái cổ hủ (đứng đầu là từ bỏ Hi Thái hậu) => trào lưu chỉ ra mắt trong khoảng chừng 100 ngày

- Kết quả: thất bại.

* Nghĩa Hòa đoàn (1899 - 1901)

- Lãnh đạo: Chu Hồng Đăng

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- tình tiết chính: năm 1899 bùng phát ở đánh Đông lan sang Trực Lệ, sơn Tây. Nghĩa quân tấn công sứ quán quốc tế ở Bắc Kinh, bị liên quân 8 nước đế quốc tấn công nên phong trào bị dập tắt.

*

- Kết quả: thất bại.

3. Tôn Trung đánh và bí quyết mạng Tân Hợi 1911

a. Tổ chức trung quốc Đồng minh hội

* Sự thành lập:

- Cuối vắt kỉ XIX, ách thống trị tư sản Trung Quốc thành lập và ngày càng phệ mạnh.

- kẻ thống trị tư sản trung hoa bị những nước đế quốc và cơ quan ban ngành phong loài kiến Mãn Thanh chèn ép, giam cầm => Họ đã tìm cách tập hợp ý lại trong số tổ chức thiết yếu trị.

- mon 8/1905, tổ chức trung quốc Đồng minh hội ra đời.

*

* cương lĩnh chủ yếu trị : học thuyết “Tam dân” của Tôn Trung tô (dân tộc độc lập, dân quyền tự do, số lượng dân sinh hạnh phúc).

* kim chỉ nam đấu tranh: đánh đổ Mãn Thanh, phục sinh Trung Hoa, thành lập và hoạt động Dân quốc, giành ruộng đất mang lại dân cày.

* Lực lượng tham gia: trí thức tư sản, tiểu bốn sản, địa chủ, công – nông,…

b. Cách mạng Tân Hợi (1911)

* Nguyên nhân:

- nguyên nhân sâu sa: xích míc gay gắt giữa nhân dân china với đế quốc xâm lược và phong con kiến đầu hàng.

- tại sao trực tiếp: tổ chức chính quyền Mãn Thanh ra sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt”

* diễn biến chính:

*

* Ý nghĩa:

- Lật đổ cơ quan ban ngành Mãn Thanh, ngừng chế độ quân chủ chăm chế sinh sống Trung Quốc.

- Mở đường mang đến sự trở nên tân tiến của công ty nghĩa tư bản ở Trung Quốc.

- Ảnh hưởng trọn đến phong trào giải phóng dân tộc ở một số nước châu Á trong đó có Việt Nam.

* Tính chất: bí quyết mạng tứ sản ko triệt để.

* Hạn chế:

- ko thủ tiêu triệt để quyền lực phong kiến.

- ko đụng chạm đến các nước đế quốc xâm lược.

- Không giải quyết và xử lý vấn đề ruộng đất mang đến nông dân.

Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 11 bài 3: Trung Quốc


I. Dìm biết

Câu 1. giữa những năm 1644 – 1911, trung hoa đặt bên dưới sự cai trị của vương vãi triều phong loài kiến nào?

A. Minh.

B. Mãn Thanh.

C. Đường.

D. Tống.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: trong những năm 1644 – 1911, trung hoa đặt đằng sau sự cai trị của vương triều phong loài kiến Mãn Thanh.


Câu 2. Cuộc cuộc chiến tranh mà thực dân Anh thực hiện xâm lược trung quốc còn mang tên gọi là gì?

A. Chiến tranh cục bộ.

B. Chiến tranh bạo động.

C. Cuộc chiến tranh thuốc phiện.

Xem thêm: Dựa Vào Đồ Thị Hàm Số Y= Sinx, Đồ Thị Hàm Số Y=Sinx Có Bao Nhiêu Tâm Đối Xứng

D. Trận đánh dầu mỏ.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ chính quyền Mãn Thanh tịch thu cùng đốt dung dịch phiện của những tàu buôn Anh, thực dân Anh đã thực hiện chiến tranh xâm chiếm Trung Quốc, được điện thoại tư vấn là cuộc chiến tranh thuốc phiện (SGK lịch sử 11- Trang 13)


Câu 3. Cuộc khởi nghĩa thái bình Thiên quốc vì ai lãnh đạo?

A. Khang Hữu Vi.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Lương Khải Siêu.

D. Hồng Tú Toàn.

Hiển thị giải đáp

Câu 4. Đến cuối thế kỷ XIX, Đức xâm chiếm vùng nào ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Thành phố Bắc Kinh.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Đến vào cuối thế kỷ XIX, Đức đánh chiếm vùng tô Đông ở trung quốc (SGK lịch sử 11 – trang 13)


Câu 5. Đến vào cuối thế kỷ XIX, Anh xâm chiếm được vùng nào ở Trung Quốc?

A. Vùng đánh Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: Đến vào cuối thế kỷ XIX, Anh xâm thu được vùng châu thổ sông Dương Tử của trung quốc (SGK lịch sử vẻ vang 11 – trang 13)


Câu 6. Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Nhật phiên bản xâm chiếm lĩnh được vùng làm sao ở Trung Quốc?

A. Vùng tô Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Đến cuối thế kỷ XIX, Nhật bản xâm thu được vùng Đông Bắc của trung hoa (SGK lịch sử hào hùng 11 – trang 13)


Câu 7. Đến cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm thu được vùng làm sao ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích: Đến vào cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm chiếm được vùng Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây của trung hoa (SGK lịch sử vẻ vang 11 – trang 13)


Câu 8. Thực dân Anh đang viện cớ gì để bắt đầu cho trận chiến tranh xâm chiếm Trung Quốc?

A.Triều đình Mãn Thanh cấm đạo và gần cạnh hại các giáo sĩ

B. đơn vị Thanh trường đoản cú chối tiếp nhận quốc thư của nữ hoàng Anh.

C. Chính quyền Mãn Thanh tịch thu với đốt thuốc phiện các tàu buôn Anh

D. Triều đình Mãn Thanh chưa hợp tác, gây hấn với thực dân Anh

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ triều đình Mãn Thanh tịch thu cùng đốt thuốc phiện của các tàu buôn Anh, thực dân Anh vẫn tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược china (SGK lịch sử hào hùng 11- Trang 13)


Câu 9. Cuộc khởi nghĩa tỉnh thái bình Thiên quốc kéo dài bao nhiêu năm?

A. 20 năm.

B. 13 năm.

C. 15 năm.

D. 24 năm.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Cuộc khởi nghĩa thái bình Thiên quốc kéo dãn 13 năm (từ năm 1851 mang đến năm 1864)


Câu 10. Ai là bạn ủng hộ cuộc chuyển vận Duy tân Mậu Tuất (1898) nghỉ ngơi Trung Quốc?

A. Hồng Tú Toàn.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Vua quang đãng Tự.

Xem thêm: Những Bài Hát Tiếng Việt Bé Yêu Thích 10, Những Bài Hát Tiếng Việt Bé Yêu Thích

D. Từ Hi Thái Hậu.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: Cuộc tải Duy tân Mậu Tuất (1898) ở trung quốc nhận được sự cỗ vũ của vua quang đãng Tự (SGK lịch sử vẻ vang 11- Trang 14)