BÀI 21: MẠNG MÁY TÍNH TOÀN CẦU INTERNET

     

- internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, liên kết hàng triệu sản phẩm công nghệ tính, mạng máy tính trên khắp nhân loại và sử dụng bộ giao thức media TCP/IP.

Bạn đang xem: Bài 21: mạng máy tính toàn cầu internet

- Internet bảo đảm cho mọi người kĩ năng thâm nhập đến những nguồn thông tin thường trực, hỗ trợ các chỉ dẫn bổ ích, thương mại & dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín năng lượng điện tử với nhiều kỹ năng khác nữa.

- Là phương thức tiếp xúc hoàn toàn new giữa người với người bỏ qua nguyên tố địa lí.

- Cơ chế thao tác nhanh và giá cả thấp.

*

2. Liên kết Interet bằng cách nào?

a) áp dụng modem qua mặt đường điện thoại

Yêu cầu:

- laptop được thiết lập môđem và kết nối qua con đường điện thoại.

- người dùng cần kí phối hợp đồng với nhà cung ứng dịch vụ mạng internet (ISP- mạng internet Service Provider) để được cấp cho quyền truy cập (tên truy cập (User name), mật khẩu (Password), số điện thoại truy cập).

Ưu điểm:Thuận tiện cho những người sử dụng.

Nhược điểm:Tốc độ con đường truyền không cao.

*

b) sử dụng đường truyền riêng( Leasesd line)

- liên kết từ máy chủ của bản thân đến nhà hỗ trợ dịch vụ

- Sử dụng cho những mạng LAN và liên kết thông qua 1 máy ủy quyền trong mạng LAN đó.

- Ưu điểm: tốc độ đường truyền cao

c) một vài phương thức kết nối khác

- Sử dụngđường truyền ADSL, tốc độ truyền tài liệu cao hơn không ít so với liên kết bằng con đường điện thoại.

- hiện giờ đã có tương đối nhiều nhà hỗ trợ dịch vụ kết nối Internet qua con đường truyền hình cáp.

- Trong technology không dây,Wifilà một phương thức liên kết Internet thuận tiện.

*

3. Các laptop trong Internet tiếp xúc với nhau bằng cách nào?

- phương thức giao tiếp: thông qua bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

a) Giao thức TCP/IP

Khái niệm:

- bộ giao thức TCP/IP là tập hợp những quy định về khuôn dạng dữ liệu và cách thức truyền dữ liệu giữa những thiết bị bên trên mạng.

- Phân chia tài liệu ở sản phẩm gửi thành các gói tin nhỏ dại rồi gửi đến máy nhận

- văn bản gói tin bao hàm các thành phần:

+ Địa chỉ nhận, add gửi.

+ Dữ liệu, độ dài.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cắt Hoa Bằng Giấy 5 Canh, Cách Cắt Hoa 5 Cánh Đơn Giản

+ Thông tin điều hành và kiểm soát lỗi và những thông tin giao hàng khác.

Gói tin được gởi lại ví như nó bị lỗi cơ mà không sửa được

b) sử dụng tên miền và địa chỉ cửa hàng IP

- áp dụng tên miền và địa chỉ IP để xác định máy đích nhận dữ liệu khi gửi.

Địa chỉ IP:

- Mỗi máy tính tham gia vào mạng phải gồm 1 add duy nhất, đó là showroom IP nhằm để định danh duy nhất máy tính xách tay đó trên Internet;

- Địa chỉ IP được màn trình diễn dạng số bởi vì 4 đội số nguyên phân làn nhau vày dấu chấm (.), mỗi đội có size 1 byte;

- Ví dụ: 172.154.32.1 với 172.154.56.5

*

Tên miền (Domain):

- DSN sẽ gửi đổi showroom IP lịch sự dạng kí từ (tên miền);

- từng tên miền với nhiều trường phân cách nhau bởi dấu chấm (.)

- Trường cuối cùng bên yêu cầu là viết tắt của thương hiệu nước tuyệt tổ chức.

- Ví dụ: vn( Việt Nam), jp( Nhật bản),..

- Ví dụ: vnedu.vn

*

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Tin học tập 10 bài 21: Mạng thông tin trái đất Internet

Câu 1:Chủ sở hữu mạng trái đất Internet là hãng nào?

A. Thương hiệu Microsoft

B. Thương hiệu IBM

C. Không một ai là chủ sở hữu của mạng trái đất Internet

D. Toàn bộ các ý trên phần đa sai

Đáp án : C

Giải mê thích :

Không bao gồm ai là chủ thiết lập của mạng trái đất Internet vị nó là thông thường của đa số người.

Câu 2:Thông tin nào dưới đây liên quan liêu tới Internet?

A. Mạng máy tính lớn nhất toàn cầu

B. Thực hiện bộ giao thức TCP/IP

C. Cung ứng một lượng tin tức khổng lồ

D. Toàn bộ ý trên phần đa đúng

Đáp án : D

Giải đam mê :

Mạng mạng internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, kết nối hàng triệu sản phẩm tính, mạng máy tính toàn cầu và thực hiện bộ giao thức truyền thông TCP/IP, hỗ trợ một lượng thông tin khổng lồ, cung cấp các hướng dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tin, thư tín năng lượng điện tử và nhiều kĩ năng khác nữa.

Câu 3:Nội dung của một gói tin bao gồm:

A. Địa chỉ tín đồ nhận, showroom người gửi, tên người giao dịch ngày giờ gửi...

B. Địa chỉ tín đồ nhận, địa chỉ người gửi

C. Địa chỉ tín đồ nhận, showroom người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát và điều hành lỗi và những thông tin giao hàng khác

D. Không câu trả lời nào đúng

Đáp án : C

Giải ham mê :

Nội dung của một gói tin bao gồm: địa chỉ người nhận, showroom người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát điều hành lỗi và những thông tin giao hàng khác.

Câu 4:Mạng mạng internet thuộc các loại mạng nào dưới đây?

A. Mạng diện rộng

B. Mạng quần thể vực

C. Mạng toàn cầu

D. Mạng miễn phí

Đáp án : C

Giải ưng ý :

Mạng internet là mạng thông tin toàn cầu, kết nối hàng triệu sản phẩm tính, mạng máy tính xách tay trên khắp quả đât và sử dụng bộ giao thức media TCP/IP.

Câu 5:Ứng dụng của internet là:

A. Học tập qua mạng

B. Trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử

C. Mua bán qua mạng

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án : D

Giải mê say :

Ứng dụng của internet là: học tập qua mạng, trao đổi thông tin qua thư điện tử, mua bán qua mạng, áp dụng trong dạy cùng học, search kiếm thông tin…

Câu 6:Các máy vi tính trong mạng Internet tiếp xúc với nhau bằng cách nào?

A. Vì cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP

B. Do áp dụng chung một loại ngữ điệu là tiếng Anh

C. Do gồm trình biên dịch ngữ điệu giữa các máy tính

D. Bởi dùng thông thường một loại ngôn từ gọi là ngữ điệu siêu văn bản

Đáp án : A

Giải thích :

Các laptop trong mạng Internet giao tiếp với nhau được là do cùng thực hiện bộ giao thức TCP/IP. Bộ giao thức này là tập hợp những quy định cùng khuôn dạng dữ liệu và cách làm truyền dữ liệ giữa các thiết bị trên mạng.

Câu 7:Phát biểu làm sao sai một trong những phát biểu sau:

A. Ai cũng có thể là chủ thiết lập của Internet

B. Mạng internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu thứ tính, mạng máy tính trên khắp quả đât và thực hiện bộ giao thức truyền thông media TCP/IP

C. Mỗi máy vi tính trong Internet đều phải sở hữu chung địa chỉ IP

D. Mạng internet là mạng có hàng triệu thứ chủ

Đáp án : C

Giải ưa thích :

Mỗi máy tính xách tay trong mạng internet đều bắt buộc có địa chỉ duy nhất, được hotline là địa chỉ cửa hàng IP. Địa chỉ này được lưu giữ hành trong mạng internet dưới tư số nguyên chia cách bởi vết chấm.

Câu 8:Phát biểu nào chính xác nhất về mạng Internet?

A. Là mạng lớn số 1 trên cố giới

B. Là mạng cung cấp khối lượng thông tin khủng nhất

C. Là mạng máy vi tính toàn cầu sử dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP

D. Là mạng tất cả hàng triệu máy chủ

Đáp án : C

Giải say đắm :

Mạng mạng internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính xách tay toàn ước và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP.

Câu 9:Có thể kết nối Internet bằng các cách nào?

A. Sử dụng đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua tivi cáp

B. áp dụng đường truyền riêng (Leased line)

C. Thực hiện modem qua đường điện thoại

D. Tất cả các giải pháp trên đều hoàn toàn có thể kết nối Internet

Đáp án : D

Giải ưng ý :

Kết nối mạng internet bằng những cách:

+ thực hiện đường truyền ADSL hoặc technology không dây Wi-Fi hoặc qua truyền hình cáp.

+ thực hiện đường truyền riêng biệt (Leased line).

+ áp dụng modem qua đường điện thoại cảm ứng .

Xem thêm: " Trai Tứ Chiếng Gái Giang Hồ " Và Kết Cục Của Kẻ Buôn "Cái Chết Trắng"

Câu 10:TCP/IP là viết tắt của:

A. Công nghệ Central Processing / intel Pentium

B. Công nghệ Central Processing/ internet Protocol

C. Transmisson Control Protocol/Internet Protocol

D. Transmisson Control Protocol/Intel Penturm

Đáp án : C

Giải mê thích :

Bộ giao thức TCP/IP (Transmisson Control Protocol/Internet Protocol ) là tập hợp những quy định cùng khuôn dạng dữ liệu và cách thức truyền dữ liệ giữa các thiết bị trên mạng.